เกาะติดข่าวบอลโลก กับ โทนคุง : ทำไม? ‘รัสเซีย’ อยากเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018

เกาะติดข่าวบอลโลก ทุกเช้า ทุกวัน ในข่าวอรุณอมรินทร์ ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 กับ “โทนคุง พีระณัฐ จำปาเงิน”

นับถอยหลังอีกเพียงแค่ 3 วัน จะถึงมหกรรมฟุตบอลโลกครั้งที่ 21 ที่แฟนบอลทุกคนรอคอย เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลบอลโลกที่กำลังจะถึงนี้ เราจะมาพูดถึงประเทศรัสเซีย ซึ่งได้รับบทบาทให้เป็นเจ้าภาพในปีนี้ว่า “ทำไม? ประเทศรัสเซียถึงได้เป็นเจ้าภาพ”

นายเอียน ออสติน ส.ส. พรรคแรงงานของอังกฤษ กล่าวว่า “รัสเซียจะใช้ฟุตบอลโลกในครั้งนี้เพื่อกลบเกลื่อนการปกครองที่โหดร้าย” นายออสติน ส.ส.พรรคแรงงาน กล่าวในการประชุมสภาสามัญว่า ความคิดของปูตินในการจัดบอลโลกนั้น เป็นหนึ่งในความพยายามที่จะประชาสัมพันธ์ความยิ่งใหญ่ของรัสเซีย เพื่อกลบเกลื่อนระบอบการปกครองที่โหดร้ายและทุจริตที่เขาทำ และเป็นผู้รับผิดชอบด้วยวิธีที่สยองขวัญ

ทางโฆษกของรัฐบาลอังกฤษยืนยันว่า นายจอห์นสันกำลังพูดในนามของรัฐบาล และพวกเขากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับตำรวจในการวางแผนการรักษาความปลอดภัยในการแข่งขันฟุตบอลโลก ปัจจุบันมีการคาดการว่าจะมีแฟนบอลเดินทางไปชมฟุตบอลโลกที่รัสเซียประมาณ 24,000 คน ซึ่งลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับฟุตบอลโลกที่ กรุงริโอ ประเทศบราซิล ในปี 2014 ที่มีแฟนบอลเดินทางไปชมเกมถึง 94,000 คน

นางเทเรซา เมย์ นายกฯ หญิงแห่งเมืองผู้ดี ยังได้กล่าวในการประชุมสุดยอดของยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ว่า “สหราชอาณาจักรจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับสหภาพยุโรป และกับนาโตเพื่อเผชิญกับภัยคุกคามเหล่านี้ร่วมกัน การรวมพลังกัน จะทำให้เราประสบความสำเร็จ”

มาต่อกันที่ “ราคาตั๋วบอลโลก”
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ประกาศเปิดเผยราคาตั๋ว ในทัวร์นาเมนต์ ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยราคาถูกสุดของแฟนต่างบ้านต่างเมืองต้องควักหนักจากเดิมอีกเกือบ 20 เปอร์เซนต์ หากมองค่าตั๋วจากฟุตบอลโลกครั้งก่อน ปี 2014 ที่บราซิล ค่าตั๋วถูกสุดจะราคาต่ำกว่าของปีนี้ถึง 16% นั่นหมายถึงอัตราค่าครองชีพที่สูงขึ้นทั่วโลก มีผลกระทบกับวงการฟุตบอลอยู่ไม่น้อยทีเดียว

ตั๋วถูกที่สุดสำหรับแฟนๆ ต่างประเทศคือ 105 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 80 ปอนด์ (ประมาณ 4,000 บาท) ในขณะที่ตั๋วแพงที่สุด อยู่ที่ราคา 1,100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 835 ปอนด์ (ประมาณ 40,000 บาท) โดยแนวโน้มที่ทั่วโลกมองถึงทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลระดับโลกหนนี้ จะเป็นในทางลบเสียมากกว่า จากปัญหาการปะทะของแฟนบอลบางกลุ่ม และการจัดการของชาติเจ้าภาพที่คงให้แคลงใจสงสัยนั่นเอง

ส่วนเจ้าภาพเองได้ส่วนแบ่งตั๋วที่ถูกมากๆ จากราคาข้างต้นเริ่มเพียงแค่ 20 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,280 รูเบิล (ประมาณ 700 บาท) เท่านั้น.

keyboard_arrow_up