ประณาม ‘ยูเครน’ จัดฉากฆ่านักข่าวต้านรบ.ปูติน สกัดแผนลอบสังหารของรัสเซีย

บรรดาองค์กรต่าง ๆ ทั้งองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป และองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนได้ออกแถลงการณ์ประณามทางการยูเครน ที่จัดฉากสังหารนายอาคาร์ดี บับเชนโก ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซียวัย 41 ปี ที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเพื่อป้องกันไม่ให้นายบับเชนโกถูกลอบสังหารจริง ๆ หลังจากที่นายบับเชนโกถูกขู่ฆ่ามาแล้วหลายครั้ง และทราบว่าทางการรัสเซียมีแผนที่จะลอบสังหารนายบับเชนโก เนื่องจากเขาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลรัสเซียที่ทำสงครามในยูเครนและซีเรีย

ด้านองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน และองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปต่างระบุว่าทางการยูเครนไม่ควรบิดเบือนข้อมูล และให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับข่าวการลอบสังหารนายบับเชนโก และแสดงความไม่พอใจที่หน่วยข่าวกรองของยูเครนมีส่วนรู้เห็นการจัดฉากสังหารดังกล่าว ขณะที่ทางการรัสเซียกล่าวว่าการกระทำของยูเครนถือเป็นการยุยงเพื่อให้เกิดกระแสต่อต้านรัสเซีย

ทั้งนี้ สื่อยูเครนได้รายงานข่าวว่านายบับเชนโกถูกยิงเข้าที่ศีรษะจนเสียชีวิตในกรุงเคียฟของยูเครนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี นายบับเชนโกได้สร้างความประหลาดใจด้วยการปรากฎตัวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ เพื่อยืนยันกับบรรดาผู้สื่อข่าวว่าเขายังคงมีชีวิตอยู่และการลอบสังหารดังกล่าวเป็นเพียงการจัดฉาก โดยยังบอกด้วยว่าทางการยูเครนได้ให้ความช่วยเหลือเขาด้วยการให้ที่พักพิง และให้การคุ้มครองตัวเขาและครอบครัวด้วย

keyboard_arrow_up