พิธีเสกสมรส ‘เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน’ ผ่านพ้นอย่างราบรื่น-ปชช.ทั่วโลกร่วมยินดี

วันนี้(19 พ.ค. 61) ผ่านไปแล้วอย่างราบรื่นสำหรับพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และเมแกน มาร์เคิล คู่หมั้นอดีตนักแสดงสาวชาวอเมริกัน ภายในวิหารเซนต์จอร์จ ซึ่งมีประชาชนร่วมเฉลิมฉลองและรอชมพิธีเป็นจำนวนมากตามเส้นทางที่เสด็จผ่าน ประชาชนในอังกฤษ รวมถึงผู้ที่ชมการถ่ายทอดสดผ่านทางเครือข่ายโทรทัศน์และออนไลน์ทั่วทุกมุมโลก

โดยสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่ามีจำนวนผู้รับชมการถ่ายทอดสดกว่า 4,000 ล้านคน ถือเป็นจำนวนผู้รับชมมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติผู้ชมเมื่อครั้งเจ้าชายวิลเลียมเข้าพิธีเสกสมรสกับเคท มิดเดิลตัน เมื่อปี 2011

โดยพิธีการได้เริ่มตั้งแต่ประมาณ 9 โมงเช้าตามเวลาที่อังกฤษ แขกผู้มีเกียรติจำนวน 600 คน ซึ่งได้รับเชิญให้เข้าในพิธี ได้ทยอยเดินทางมาถึงโบสถ์เซนต์จอร์จ ก่อนที่ต่อมาเจ้าชายแฮร์รี่จะเสด็จมาถึงพร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ซึ่งทรงรับหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว ตามด้วยสมเด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ จากนั้นจึงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป

จากนั้น เมแกน มาร์เคิล ได้เดินเข้าสู่พิธีพร้อมด้วยเพื่อนเจ้าสาวตัวน้อยๆ เรียกว่าเพจบอย และฟลาวเวอร์เกิร์ล เป็นเด็กผู้หญิง 6 คน เด็กผู้ชาย 4 คน มีทั้งเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ และที่เหลือเป็นลูกๆ ของเพื่อนสนิทของบ่าวสาวที่ทรงรับเป็นพ่อทูนหัวและแม่ทูนหัว ในกลุ่มนี้ เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดมีอายุ 2 ขวบ อายุมากที่สุดคือ 7 ขวบ

ในเวลา 12.00 ตรง เมแกน ซึ่งมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เป็นผู้จูงมือเข้าสู่พิธีเนื่องจากพ่อของเธอพักฟื้นจากการผ่าตัดหัวใจไม่สามารถมาเข้าร่วมได้ เดินเข้ามาภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ จากนั้นพิธีภายในโบสถ์ก็จะเริ่มขึ้น โดยมีบาทหลวงจัสติน เวลบี้ อาร์คบิช็อปแห่งแคนเทอร์เบอรี วัย 62 ปี ซึ่งเป็นบาทหลวงที่มีอาวุโสสูงสุดของคริสตจักรนิกายโบสถ์อังกฤษในขณะนี้ เป็นผู้ประกอบพิธี มีการสวมแหวนและกล่าวคำปฏิญาณใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

พิธีเสกสมรสภายในโบสถ์เป็นไปอย่างราบรื่นและงดงาม ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้น เจ้าชายแฮร์รีี่ ซึ่งมีสถานะเป็นดยุคแห่งซัสเซกส์ และ เมแกน มาร์เคิล ซึ่งกลายเป็น เจ้าฟ้าหญิง เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ เสด็จออกมาจุมพิต จากนั้นจึงได้ขึ้นรถม้าเพื่อทักทายพสกนิกร

Prince Harry and Meghan Markle kiss on the steps of St George’s Chapel. Ben Birchall/Pool via REUTERS
Prince Harry and Meghan Markle. Jonathan Brady/Pool via REUTERS
Prince Harry and Meghan Markle in St George’s Chapel.
Owen Humphreys/Pool via REUTERS

สำหรับเส้นทางที่ขบวนรถม้าเสด็จผ่านนั้น ใช้เส้นทางอ้อมเป็นตัวยู เพื่อให้พสกนิกรที่มารอเฝ้าได้เห็นทั้งสองพระองค์อย่างชัดเจน รถม้าประทับรุ่นแอสคอต แลนโด จะเคลื่อนออกจากประตูพระราชวัง มุ่งหน้ามาตามถนน Castle Hill ผ่าน The High Street, Windsor Town Center และวกไปบรรจบที่ Long Walk ก่อนจะเข้าสู่ประตูพระราชวัง ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 25 นาที

Prince Harry and his wife Meghan wave as they ride a horse-drawn carriage. REUTERS/Dylan Martinez
Prince Harry and his wife Meghan Markle. REUTERS/Hannah McKay/Pool
Prince Harry and Meghan Markle ride in an Ascot Landau during the procession. Andrew Matthews/Pool via REUTERS

หลังจากนั้นจะมีพิธีเลี้ยงฉลองที่เซนต์จอร์จ ฮอลล์ โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธทรงเป็นเจ้าภาพ ส่วนในช่วงค่ำ จะมีพิธีฉลองเป็นการภายใน จัดขึ้นที่ฟรอกมอร์ เฮ้าส์ โดยสมเด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเป็นเจ้าภาพต่อไป

 

keyboard_arrow_up