ศาลไต้หวันตัดสินจำคุกอดีตปธน. ‘หม่า อิงจิ่ว’ ปมทำข้อมูลลับรั่วไหล

ศาลสูงของไต้หวัน มีคำพิพากษา “กลับคำตัดสิน” ของศาลชั้นก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า อดีตประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่วไม่มีความผิด โดยคณะผู้พิพากษาศาลสูงของไต้หวันลงความเห็นแย้งว่า การกระทำของอดีตผู้นำไต้หวันเข้าข่ายละเมิดต่อกฏหมายว่าด้วยการสื่อสารและการสอดแนมของประเทศ จากการเผยแพร่ข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนต่อความมั่นคงของชาติ

อดีตประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่ว (Facebook/MaYingjeou)

สื่อท้องถิ่นระบุว่า อดีตประธานาธิบดีหม่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการรั่วไหลของข้อมูลลับ ภายหลังจากที่เขาเปิดเผยบทสนทนาที่ดักฟังโทรศัพท์ระหว่างนายหวัง จินผิง อดีตประธานสภานิติบัญญัติ และนายเค่อ เจี้ยนหมิง สมาชิกพรรค Democrat Progressive (ดีพีพี) ของน.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงคนปัจจุบันเมื่อกว่า 5 ปีก่อน

ปธน. ไช่ อิงเหวิน (Facebook/ tsaiingwen)

อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายของไต้หวันมีการเปิดช่องให้ผู้ที่ถูกพิพากษาให้รับโทษจำคุก สามารถเลือกจ่ายเงินค่าปรับแทนการติดคุกได้ ซึ่งในกรณีของอดีตประธานาธิบดีหม่าอิงจิวนั้น สื่อไต้หวันระบุว่า เขามีสิทธิ์เลือกจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 120,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 128,420 บาท แทนการรับโทษจำคุก 4 เดือน ขณะที่แหล่งข่าวที่เป็นคนใกล้ชิดของอดีตผู้นำไต้หวันเผยว่า เขามีแผนจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลในเร็ว ๆ นี้

keyboard_arrow_up