กษัตริย์มาเลเซีย เห็นชอบอภัยโทษ ‘อันวาร์ อิบราฮิม’ แกนนำฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี ผู้นำคนใหม่ของมาเลเซียระบุว่าสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ซึ่งเป็นกษัตริย์ของมาเลเซียทรงเห็นชอบที่จะให้อภัยโทษนายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่านค้านคนสำคัญ ที่ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นและข้อหามีล่วงละเมิดทางเพศกับผู้ชายด้วยกัน ซึ่งบรรดาพรรคฝ่ายค้านของมาเลเซียมองว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นการกลั่นแกล้งของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ที่ต้องการกำจัดนายอันวาร์ คู่แข่งคนสำคัญให้พ้นไปจากเส้นทางการเมือง

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด

ด้านนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ ยังระบุด้วยว่าในเวลานี้กำลังมีดำเนินการขั้นตอนการอภัยโทษเพื่อให้นายอันวาร์ได้รับการปล่อยตัวในทันที และให้นายอันวาร์มีอิสระที่จะได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองอย่างเต็มที่ โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีระบุว่าการประกาศให้อภัยโทษนายอันวาร์อย่างเป็นทางการจะออกมาเมื่อใด

ทั้งนี้ การดำเนินการอภัยโทษนายอันวาร์มีขึ้นหลังที่นายกรัฐมนตรีมหาเธร์จากพรรคแนวร่วมแห่งความหวัง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของมาเลเซียเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวานนี้ หลังจากที่คว้าชัยการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการยุติการครองอำนาจของพรรครัฐบาลที่ปกครองมาเลเซียมายาวนานกว่า 60 ปี นับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษ โดยเป็นที่คาดว่านายกรัฐมนตรีมหาเธร์มีแผนจะดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะเตรียมส่งมอบอำนาจการบริหารประเทศต่อให้กับนายอันวาร์

นายอันวาร์ อิบราฮิม
keyboard_arrow_up