‘ปูติน’ เตรียมสาบานตนรับตำแหน่งปธน. สมัยที่ 4 ตร.ห่วงกลุ่มต่อต้านประท้วง-ก่อความวุ่นวาย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 4 ในวันนี้(7 พ.ค. 61) ที่พระราชวังเครมลิน ในกรุงมอสโกของรัสเซีย หลังจากชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 76 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนมีนาคม โดยที่ผ่านมาประธานาธิบดีปูตินถือเป็นผู้นำคนสำคัญของรัสเซีย ที่ได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองและบริหารประเทศด้วยการดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีของรัสเซียยาวนานถึง 18 ปี

นายอเล็กซี่ นาวาลี่ ผู้นำฝ่ายค้าน (เสื้อขาว)

การเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่กลุ่มต่อต้านประธานาธิบดีปูตินได้รวมตัวประท้วงตามเมืองต่างๆของรัสเซียเมื่อวันเสาร์(5 พ.ค. 61) ที่ผ่านมา ซึ่งการประท้วงดังกล่าวนำโดยนายอเล็กซี่ นาวาลี่ ผู้นำฝ่ายค้าน โดยการชุมนุมดังกล่าวทำให้มีกลุ่มผู้ประท้วงมากกว่า 1,000 คนถูกจับกุมในพื้นที่ 19 เมืองทั่วรัสเซีย โดยผู้ถูกจับกุมส่วนใหญ่อยู่ในกรุงมอสโก ขณะที่นายนาวาลี่ก็ถูกตำรวจจับกุมเช่นกัน แต่ได้ถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา


ขณะที่ตำรวจยังคงเกรงว่าจะเกิดเหตุชุมนุมประท้วง และความวุ่นวายในระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีปูตินในวันนี้ โดยตามรายงานข่าวระบุว่าพิธีในวันนี้จะเป็นพิธีเล็กๆ ไม่ยิ่งใหญ่เท่าพิธีรับตำแหน่งเมื่อปี 2012 และคาดว่าประธานาธิบดีปูตินจะมีกำหนดนัดพบกับกลุ่มอาสาสมัครที่ช่วยหาเสียงเลือกตั้ง ที่เข้าร่วมพิธีเท่านั้น

keyboard_arrow_up