จนท.แพทย์ซีเรียยืนยัน ‘อาวุธเคมี’ เป็นข่าวลวง ผู้เชียวชาญเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ

ความคืบหน้าวิกฤตการณ์ในซีเรีย เมื่อคืนที่ผ่านมา (16 เม.ย. 61) องค์การห้ามอาวุธเคมีหรือ OPCW มีการประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือแนวทางตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญก็ได้รับอนุญาตให้ลงพื้นที่เมืองดูมา เพื่อสอบสวนหาหลักฐานในวันพรุ่งนี้ (18 เม.ย. 61) ซึ่งถือว่าเร็วกว่ากำหนดการเดิม เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทั้งรัฐบาลซีเรียและรัสเซียระบุว่าในพื้นที่ยังมีอันตราย

ขณะที่เมื่อวานนี้(16 เม.ย. 61) รัฐบาลซีเรียได้พาสื่อมวลชนลงพื้นที่เมืองดูมา พร้อมนำเสบียงไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ซึ่งพอรถเสบียงมาถึง มีชาวเมืองมารุมล้อมเพื่อขออาหาร ส่วนบรรยากาศภายในเมืองเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจของซีเรียและรัสเซียลาดตระเวนดูแลความสงบเรียบร้อย เนื่องจากกบฏซีเรียชุดสุดท้ายเพิ่งออกจากเมืองไปเมื่อสองวันที่แล้ว

อย่างไรก็ตามในการพาสื่อลงพื้นที่ ทีมข่าวได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลซึ่งถูกระบุว่าเป็นสถานที่ที่ให้ความช่วยเหลือเด็กๆ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 61 แต่ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลยืนยันว่าอาการผิดปกติของเด็กๆ ในวันนั้น ไม่ใช่ผลจากอาวุธเคมี แต่มีคนพยายามสร้างข่าวลวง เจ้าหน้าที่รายหนึ่งเล่าว่าพวกเขาได้รับตัวเด็กจำนวนหนึ่งซึ่งมีอาการหายใจไม่ออก เนื่องจากเด็กๆ เหล่านี้อาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินซึ่งมีฝุ่นละอองสะสมและพอมีการทิ้งระเบิด ฝุ่นควันจึงมีปริมาณมากจนพวกเด็กๆ หายใจไม่ออก ซักพักจึงมีคนตะโกนว่าพวกเขาถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี ทำให้ผู้คนตื่นตกใจและกลายเป็นภาพชุลมุน มีการใช้น้ำเร่งฉีดใส่ตัวเด็ก ทั้งที่แพทย์ยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ถูกอาวุธเคมี

สำหรับการลงพื้นที่เพื่อสอบสวนและเก็บหลักฐานของ OPCW ผู้เชี่ยวชาญจะไปพูดคุยกับหน่วยแพทย์และดูอาการผู้บาดเจ็บ ตลอดจนการเก็บตัวอย่างดินและน้ำที่จุดที่เกิดเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 7 เม.ย. 61 เพื่อนำมาตรวจสอบว่ามีร่องรอยอาวุธเคมีจริงหรือไม่

keyboard_arrow_up