กรุงโซลห่วงข้าราชการทำงานหนัก! สั่งปิดคอมฯ เร็วขึ้นทุกวันศุกร์

รัฐบาลท้องถิ่นของกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ได้ออกนโยบายใหม่ เพื่อลดชั่วโมงการทำงานของข้าราชการลง โดยการสั่งสั่งปิดคอมพิวเตอร์ให้เร็วขึ้นทุกวันศุกร์ ซึ่งเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่ประชากรมีชั่วโมงการทำงานมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยจากสถิติพบว่า เฉลี่ยแล้ว พนักงานบริษัท ทำงานปีละ 2,069 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นหน่วยงานราชการ พบว่ามีชั่วโมงการทำงานรวมต่อปีถึง 2,739 ชั่วโมง

เมื่อเป็นเช่นนี้ หน่วยงานต่างๆ จึงมีนโยบายลดเวลาการทำงานเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและเพิ่มประสิทธิภาพ โดยรัฐสภาเกาหลีใต้เพิ่งมีการผ่านกฎหมายใหม่ ให้ลดชั่วโมงทำงานสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด จากสัปดาห์ละ 68 ชั่วโมง เหลือสัปดาห์ละ 52 ชั่วโมง

รัฐบาลกรุงโซลออกมาขานรับนโยบายนี้ โดยออกมาประกาศนโยบายใหม่ แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกเริ่มต้นวันที่ 30 มี.ค.นี้ ในที่ทำการรัฐบาล จะบังคับให้ปิดคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในเวลา 20.00 น. เพื่อให้พนักงานกลับบ้าน พอเข้าเดือนเม.ย. จะเริ่มช่วงที่ 2 ให้พนักงานทุกคนปิดคอมพิวเตอร์ภายใน 19.30 น. ทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ที่สองและสี่ของเดือน หลังจากนั้น ในเดือนพ.ค. จะเริ่มดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ คือให้พนักงานทุกคนปิดคอมพิวเตอร์ภายใน 19.00 น. ทุกๆ วันศุกร์

keyboard_arrow_up