มือปืนวัย 19 บุกกราดยิงร.ร.รัฐฟลอริดา คาดป่วยจิต-แค้นถูกไล่ออก ผู้ว่าฯ เร่งเยี่ยมคนเจ็บ

ที่สหรัฐฯ เกิดเหตุ มีชายคนหนึ่งบุกเข้าไปภายในโรงเรียนมาร์จอรี่ สโตนแมน ดั๊กลาส ในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา และใช้อาวุธปืนกราดยิงเข้าใส่กลุ่มเด็กนักเรียน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 ราย บาดเจ็บอีก 15 ราย ซึ่งหลังก่อเหตุ มือปืนยอมให้เจ้าหน้าที่จับกุมแต่โดยดี ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเขาเคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ด้วย

ทันทีที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้ง ก็รีบรุดมายังที่เกิดเหตุ โดยมีคำสั่งให้ปิดล้อมโรงเรียน และให้เด็กๆ ซ่อนตัวอยู่ภายในห้องเรียน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือและนำตัวออกมา พร้อมเร่งนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล หลังเหตุการณ์ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็สามารถรวบตัวผู้ก่อเหตุเอาไว้ได้ ซึ่งยืนยันว่าผู้ก่อเหตุยอมให้จับกุมโดยไม่ขัดขืน จากการค้นตัว พบอาวุธปืนไรเฟิล AR-15 หนึ่งกระบอก พร้อมกระสุนเป็นจำนวนมาก

ตำรวจเปิดเผยว่าผู้ก่อเหตุคือนายนิโคลาส ครูซ อายุ 19 ปี เคยเป็นเด็กนักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ แต่ถูกไล่ออกเนื่องด้วยเหตุผลด้านความประพฤติ อดีตเพื่อนร่วมห้องของผู้ก่อเหตุเล่าว่า สมัยที่รู้จักนิโคลาสเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูด แต่พฤติกรรมจะกลายเป็นคนรุนแรงทันทีถ้าหากมีอารมณ์โกรธหรือไม่พอใจ นอกจากนั้น ยังมีความสนใจเกี่ยวกับอาวุธปืนและมีด

ล่าสุดนายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้าเดินทางไปยังโรงพยาบาลโบรวาร์ด เฮลธ์ นอร์ธ เพื่อเยี่ยมเหยื่อจากเหตุกราดยิงครั้งนี้แล้ว ขณะที่ตำรวจท้องถิ่นเค้นสอบมือปืน มุ่งหน้าประเด็นความแค้นส่วนตัวจากการที่เคยถูกไล่ออกจากโรงเรียนนี้ แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าทนายความของมือปืนเตรียมสู้คดีโดยใช้ข้ออ้างว่า เขามีภาวะจิตที่ไม่ปกติ

keyboard_arrow_up