‘คิม จองอึน’ ประทับใจการต้อนรับช่วงโอลิมปิก คาดความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้ พัฒนา

ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กำลังเป็นไปในทางที่ดีขึ้น หลังผู้นำเกาหลีเหนือประทับใจเกาหลีใต้ที่ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ และนักกีฬาเกาหลีเหนือเป็นอย่างดีในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว และหวังว่าจะได้พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศในอนาคต

กองเชียร์เกาหลีเหนือในพย็องชังโอลิมปิก

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อของเกาหลีเหนือรายงานว่านายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือรู้สึกประทับใจอย่างมากกับการให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง นักกีฬา และคณะกองเชียร์ของเกาหลีเหนือ ที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งผู้นำเกาหลีเหนือก็ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลเกาหลีใต้มาในที่นี้ด้วย นอกจากนี้ นายคิม จองอึนยังได้หวังด้วยว่าจะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับเกาหลีใต้ในอนาคตเพื่อนำไปสู่การเจรจาร่วมกัน และสร้างความสมานฉันท์ระหว่างทั้งสองเกาหลี

นางสาวคิม โยจอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือกับนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ทั้งนี้การที่ผู้นำเกาหลีเหนือส่งคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งประกอบไปด้วยนางสาวคิม โยจอง น้องสาว และนายคิม ยองนัม ประธานสภาประชาชนไปเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเมืองพย็องชังของเกาหลีใต้ถือเป็นการส่งสัญญาณว่านายคิม จองอึนต้องการที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้เพื่อลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และยังถือเป็นการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ครั้งประวัติศาสตร์ของคนในตระกูลคิม นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีตั้งแต่ปี 1950 โดยผู้นำเกาหลีเหนือยังได้ฝากให้น้องสาวของเขายื่นสาสน์ ที่เขียนด้วยลายมือของตนเรียนเชิญประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ให้เดินทางเยือนกรุงเปียงยางด้วย

keyboard_arrow_up