‘ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนี’ ถูกประณาม! หลังใช้ลิง-คน ทดสอบผลกระทบจากควันท่อไอเสีย

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมนี ทั้งโฟล์กสวาเกน, เดมเลอร์ และบีเอ็มดับเบิ้ลยูถูกรัฐบาลประณาม หลังบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เหล่านี้มอบเงินสนับสนุนแก่กลุ่มวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพด้านการขนส่งในยุโรป หรืออียูจีทีให้ใช้ลิง และมนุษย์ทดลองสูดดมควันจากท่อไอเสีย ซึ่งรัฐบาลเยอรมนีระบุว่าการทดสอบดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและไม่สมควร พร้อมกับเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ เปิดเผยรายละเอียดของการทดสอบดังกล่าว


คำประณามของรัฐบาลเยอรมนีมีขึ้นหลังสื่อทั้งในเยอรมนีและสหรัฐฯ ออกมาแฉว่าเมื่อปี 2014 กลุ่มวิจัยอียูจีทีได้ใช้ลิง 10 ตัวสูดควันจากท่อไอเสียจากรถเครื่องยนต์ดีเซลหลายคัน ทั้งยังระบุว่ามีอาสาสมัครผู้ชาย 19 คน และผู้หญิงอีก 6 คนที่ทดสอบสูดควันจากท่อไอเสียในการทดลองของอียูจีทีเป็นเวลานานถึง 3 ชั่วโมงด้วย ซึ่งจุดประสงค์ของการทดลองดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตรวจดูผลกระทบด้านสุขภาพจากการสูดควันจากท่อไอเสีย ที่มีความหนาแน่นต่ำกว่าที่กำหนดสำหรับสถานที่ทำงาน


ขณะที่ทางบริษัทโฟล์กสวาเกน และเดมเลอร์ได้ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์นี้ และกล่าวว่าวิธีการทดสอบของกลุ่มอียูจีทีนั้นขัดต่อหลักจริยธรรมของบริษัท ซึ่งในเวลานี้บริษัทโฟล์กสวาเกนก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลการทดสอบดังกล่าวแล้ว

 

keyboard_arrow_up