จำคุก ‘หมอหื่น’ 175 ปี ฐานล่วงละเมิดนักยิมนาสติกทีมชาติกว่า 156 คน

ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีคดีประวัติศาสตร์ในวงการกีฬา และกลายเป็นข่าวครึกโครมในสหรัฐฯ หลังอดีตนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติกว่า 156 คน ตัดสินใจเปิดหน้าเพื่อฟ้องร้องดำเนินคดี กับนายแพทย์แลรี นาสซาร์ อายุ 54 ปี ในข้อหาอนาจารและล่วงละเมิดทางเพศ

ความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นในสมัยที่เหยื่อยังเป็นเด็กและเข้าร่วมฝึกซ้อมในทีมนักกีฬา โดยมีหมอคนดังกล่าวคอยดูแลสุขภาพ และรักษาอาการบาดเจ็บ แต่ปรากฏว่าหมอกลับทำอนาจารโดยการลูบคลำหน้าอกและอวัยวะเพศของพวกเธอ บางคนถึงขั้นถูกล่วงละเมิดทางเพศบนเตียงคนไข้ แต่เกือบทั้งหมดไม่มีใครกล้าพูด เนื่องจากหมอคนนี้ได้รับความเคารพนับถืออย่างมากในวงการกีฬา

นายแพทย์แลรี นาสซาร์

ซึ่งในการเบิกความต่อศาล หญิงสาวหลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เมื่อพูดถึงประสบการณ์อันเลวร้ายที่พวกเธอเคยเจอ ขณะที่ผู้พิพากษาหญิงกล่าวชื่นชมความกล้าหาญของเหยื่อที่กล้าออกมาเปิดหน้าสู้

นอกจากข้อหาอนาจารและล่วงละเมิดเด็กหญิงแล้ว ผู้ต้องหาจะต้องได้รับโทษในข้อหาครอบครองภาพลามกอนาจารด้วย ทำให้โทษสูงสุดที่จะได้รับคือจำคุก 175 ปี ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐ ได้สั่งตั้งทีมสอบสวนอิสระเพื่อตรวจสอบว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ใครมีส่วนรู้เห็นหรือปกปิดบ้าง เนื่องจากเกิดขึ้นเป็นเวลานานถึง 20 ปี

keyboard_arrow_up