สุดเจ๋ง!! แอมะซอน เปิดตัว ‘ร้านค้าอัจฉริยะ’ ไร้พนักงาน-ไม่ต้องต่อคิวจ่ายเงิน

วันนี้ (22 ม.ค. 61) แอมะซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่เปิดให้บริการร้านค้าอัจฉริยะที่ไม่ต้องมีพนักงานแม้แต่คนเดียวต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย หลังเมื่อปลายปี 2016 มีข่าวว่าแอมะซอน กำลังพัฒนาร้านค้าอัจฉริยะ และทดสอบนำร่องที่สำนักงานใหญ่ในซีแอตเทิล

ร้านค้าอัจฉริยะที่กำลังพูดถึงมีชื่อว่า “แอมะซอน โก” รูปร่างหน้าก็ไม่ต่างจากร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่วางจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป แต่ความพิเศษของที่นี่ก็คือเป็นร้านค้าที่ไม่มีพนักงาน และไม่ต้องต่อแถวจ่ายเงินให้เสียเวลา โดยการจะเข้าไปช้อปปิ้งที่ร้านนี้ ลูกค้าจะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น แอมะซอน โก และเมื่อเดินเข้าร้าน จะต้องแตะโทรศัพท์ที่เครื่องสแกนตรงประตูก่อน 1 ครั้ง ขณะที่เดินเลือกชมสินค้า พอถูกใจของชิ้นไหนก็หยิบใส่กระเป๋าไปได้ทันที

ทั้งนี้ เนื่องจากชั้นวางสินค้าในร้านเป็นระบบอัจฉริยะ คือพอเราหยิบสินค้าช้นไหน ภาพก็จะไปขึ้นบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เมื่อได้ของที่ต้องการครบแล้ว เราก็เดินออกจากร้านได้เลย ระบบจะคำนวณยอดใช้จ่ายและไปหักเงินจากบัตรเครดิตเหมือนเวลาที่เราซื้อของออนไลน์ นอกจากจะสะดวกกับลูกค้าที่ไม่ได้พกเงินสดมาแล้ว ยังสะดวกและประหยัดเวลามากๆ อีกด้วย

แอมะซอนใช้เวลาปีกว่าๆ ในการทดสอบระบบของร้าน โดยให้พนักงานเข้าไปใช้บริการ เพื่อดูว่ามีปัญหาตรงไหนบ้าง ก่อนที่จะเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าไปช้อปปิ้งที่ร้านค้าอัจฉริยะแห่งนี้

keyboard_arrow_up