ส่องหมู่บ้าน ‘โอมยาคอน’ ในไซบีเรีย หนาวจัดที่สุดในโลก! อากาศติดลบมากกว่า 60 องศา

เมื่อวานนี้ (16 ม.ค 61) สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่ขนตาถูกหิมะเกาะจนขาวโพลนไปหมด โดยเนื้อข่าวบอกว่าเธออาศัยอยู่ในแถบไซบีเรีย ซึ่งอมรินทร์ทีวีจะพาไปดูว่าผู้คนที่นี่เค้าใช้ชีวิตกันอย่างไรบ้าง

หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดของโลกที่มีผู้คนไปตั้งถิ่นฐานอยู่ มีชื่อว่าหมู่บ้านโอมยาคอน ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย เป็นเขตอำนาจของสาธารณรัฐซาฮา เมื่อก่อนเป็นที่พักอาศัยของคนเลี้ยงกวางเรนเดียร์ แต่ปัจจุบันเป็นชุมชนที่มีหลากหลายสาขาอาชีพ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 500 คน

อุณหภูมิเฉลี่ยของพื้นที่แถบนี้ในเดือนมกราคมจะอยู่ที่ราวๆ ติดลบ 50 องศาเซลเซียส แต่ล่าสุดที่วัดได้ในสัปดาห์นี้คือติดลบ 62 องศาเซลเซียส และเทอร์โมมิเตอร์ก็หยุดทำงานไปซะเฉยๆ ส่วนสถิติอากาศหนาวที่สุดที่เคยวัดได้ อยู่ที่ ติดลบ 67.7 องศาเซลเซียส

แม้ว่าอากาศจะหนาวเย็น แต่ผู้คนแถบนี้ก็ใช้ชีวิตกันได้ตามปกติ ประชาชนสัญจรไปมาด้วยรถยนต์และรถจักรยาน มีร้านค้าและตลาดขายสินค้าเหมือนหมู่บ้านทั่วไป แต่ของที่วางขายในตลาดอาจจะมีน้ำแข็งเกาะอยู่บ้าง ส่วนปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวันก็อย่างเช่น หมึกปากกาแข็งจนเขียนไม่ออก และรถยนต์เครื่องดับกลางทาง เป็นต้น

keyboard_arrow_up