‘เดนมาร์ก’ เดินหน้ากำจัดขยะพิษอเมริกันยุคสงครามโลก หลังสหรัฐฯ ปัดรับผิดชอบ

ที่เกาะกรีนแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก มีกองขยะทางทหารซึ่งเต็มไปด้วยสารเคมีเป็นพิษจำนวนมาก ที่กองทัพสหรัฐฯ ได้ทิ้งเอาไว้ตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยล่าสุดรายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลเดนมาร์กตัดสินใจใช้เงินงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อกำจัดขยะมีพิษจากสงครามบนเกาะกรีนแลนด์ หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆ ต่อขยะสงครามที่ตนทิ้งเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 71 ปีก่อน

ทั้งนี้เมื่อปี ค.ศ.1941 กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ขออนุญาตรัฐบาลเดนมาร์ก ในการตั้งฐานทัพอเมริกันกว่า 30 แห่ง บนเกาะกรีนแลนด์ สำหรับใช้เป็นฐานในการปฏิบัติการทางอากาศช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมให้คำมั่นจะเก็บกวาดพื้นที่ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะปิดฐานทัพทั้งหมดในปี ค.ศ.1947 หรือ 2 ปีหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง แต่สารเคมีที่มีพิษและขยะอันตรายจากสงครามจำนวนมากยังคงถูกทิ้งไว้บนเกาะกรีนแลนด์แห่งนี้ตลอดระยะเวลา 71 ปีที่ผ่านมา โดยที่รัฐบาลสหรัฐฯปฏิเสธความรับผิดชอบในการกำจัดขยะเหล่านี้ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่

รัฐบาลเดนมาร์กจึงประกาศจะเดินหน้ากำจัดขยะมีพิษจากสงครามเหล่านี้เพียงลำพัง แม้จะต้องใช้งบประมาณมหาศาลและใช้เวลาอย่างน้อย 10 ปีในการทำลายขยะ และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้กลับคืนสู่สภาพเดิม

keyboard_arrow_up