นาฬิกาสุดล้ำ ‘Dot Watch’ เพื่อคนตาบอด บอกเวลาแถมเล่นอินเตอร์เน็ตได้ (คลิป)

สุดยอดนวัตกรรมวันนี้ เป็นนาฬิกาเพื่อผู้พิการทางสายตา ชื่อว่า “Dot Watch” (ดอท วอทช์) เป็นนาฬิกาอักษรเบรลล์เรือนแรกของโลก หลังเปิดตัวไม่นาน ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

ดอท วอทช์ ถือเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนชีวิตเลยก็ว่าได้ ผลงานการพัฒนาของบริษัท สตาร์ทอัพ ในเกาหลีใต้ โดยทีมผู้ผลิตใช้เวลาถึง 3 ปี ในการประดิษฐ์คิดค้น ความพิเศษของ ดอท วอทช์ คือตัวหน้าปัดจะเป็นอักษรเบรลล์ทำหน้าที่บอกเวลา จุดต่างๆ จะขยับเดินตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ ที่สำคัญยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ เพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ทั้ง Whatsapp, Google Maps และ Messenger

เอริค คิม ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง Dot ได้ไอเดียในการสร้างสิ่งนี้มาตั้งแต่สมัยที่เขาเดินทางไปศึกษาที่สหรัฐฯ เขาสังเกตเห็นว่านักเรียนส่วนใหญ่ใช้แท็บเล็ตเครื่องเดียวมาเรียนอย่างสะดวกสบาย ต่างจากกลุ่มผู้พิการทางสายตาที่ต้องแบกหนังสืออักษรเบรลล์หนักๆ มาเรียนทุกวัน

สนนราคาของดอท วอทช์ ตั้งไว้ที่ 320 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 11,000 บาท และหลังเปิดให้สั่งจองมียอดขายแล้วเกือบ 2 แสนเรือน หลังจากนี้ ทางบริษัทยังมีแผนจะพัฒนาแท็บเล็ตอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตาเป็นลำดับต่อไป.

keyboard_arrow_up