ช็อก! ปลาลอยแพตายนับพัน เหตุทนหนาวไม่ไหว หลังคลื่นอากาศหนาวถล่มสหรัฐฯ

ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดปรากฏการณ์ปลาลอยแพตายเกลื่อนทะเล ที่มลรัฐเวอร์จิเนีย สาเหตุเพราะทนความหนาวเย็นของน้ำไม่ไหว โดยรายงานข่าวเปิดเผยคลิปวิดีโอ เป็นภาพที่บันทึกได้จากน่านน้ำบริเวณชายฝั่งอีสเทอร์นชอร์ ในมลรัฐเวอร์จิเนีย โดยภาพจากในคลิปเผยให้เห็นปลาจำนวนหลายพันตัว ลอยแพตายอยู่บนผิวน้ำ โดยที่หลายตัวตายในสภาพที่เหมือนกับถูกแช่แข็ง สร้างความตกตะลึงแก่ผู้ที่ได้ชมคลิปอย่างมาก

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ทางตะวันออกของสหรัฐฯ รวมถึงที่มลรัฐเวอร์จิเนียแห่งนี้ ต้องเผชิญกับคลื่นอากาศหนาวและการพัดถล่มต่อเนื่องของพายุหิมะ ส่งผลให้อุณหภูมิในหลายพื้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนบางพื้นที่ต้องเผชิญอุณหภูมิที่หนาวเหน็บถึงขั้นติดลบมากกว่า 40 องศาเซลเซียส

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยาทางทะเลเผยว่า ในความเป็นจริงแล้วปลาและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ จะมีกลไกในการปรับตัวตามธรรมชาติเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง แต่การที่พบปลาลอยแพตายเป็นจำนวนมากเช่นนี้ เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่า สภาพอากาศหนาวสุดขั้วทางชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา มีระดับความหนาวเย็นที่รุนแรงเกินกว่าที่กลไกร่างกายของปลาเหล่านี้จะปรับตัวไหว

การลอยแพตายหมู่ของปลาจำนวนหลายพันตัวในครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่ทางการท้องถิ่น รวมถึงหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ กำลังเร่งเดินหน้าส่งเรือตัดน้ำแข็ง เข้าไปทำลายแผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมผิวน้ำทะเลทั่วภาคตะวันออกของสหรัฐฯ เพื่อให้การสัญจรทางน้ำ และการประมงในท้องถิ่น สามารถกลับมาทำได้ตามปกติ

keyboard_arrow_up