หนุ่มสาววัย 20 ปี ฉลอง ‘วันบรรลุนิติภาวะ’ ก้าวย่างสู่วัยผู้ใหญ่ของชาวญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่น ทุกวันจันทร์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม จะถูกกำหนดให้เป็น “วันบรรลุนิติภาวะ” หมายถึงการเฉลิมฉลองเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ของชาวญี่ปุ่น โดยกำหนดอายุที่จะบรรลุนิติภาวะคือ 20 ปี โดยหนุ่มสาวจะแต่งกายด้วยชุดกิโมโนอย่างสวยงาม และเข้าพิธีพร้อมกันทั่วประเทศ

ภาพบรรยากาศที่สวนสนุกโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ หนึ่งในสถานที่ที่มีการจัดงานต้อนรับวัยผู้ใหญ่ของบรรดาหนุ่มสาวที่จะมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ในปี 2018 นี้ ซึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นถือว่าบรรลุนิติภาวะ สามารถตัดสินใจด้วยตนเองได้ เลือกตั้งได้ สามารถซื้อเหล้าเบียร์ และบุหรี่ได้ตามกฎหมาย

วันบรรลุนิติภาวะมีที่มาตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้วัยรุ่นได้รู้จักรับผิดชอบและมีความเป็นผู้ใหญ่ โดยในวันนี้ ถือเป็นวันหยุดราชการ เพื่อให้พ่อแม่ได้เข้าร่วมงานของลูก ส่วนหนุ่มสาวที่จะเข้าพิธีก็จะพากันแต่งกายด้วยชุดสวยงาม สาวๆ จะพากันใส่กิโมโนที่สวยที่สุด ส่วนหนุ่มๆ ถ้าไม่ใส่สูท ก็จะสวมชุดประจำชาติที่เรียกว่า “ฮากะมะ”

สำหรับในพิธี หนุ่มสาวจะต้องขึ้นเวทีเพื่อบอกเล่าถึงความรู้สึก และสิ่งที่ตั้งใจจะทำในฐานะผู้ใหญ่ ขณะที่พ่อแม่จะให้คำแนะนำและบอกกล่าวถึงวิธีการเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และสิ่งที่ลูกๆ จะต้องรับผิดชอบในฐานะผู้ใหญ่คนหนึ่ง.

keyboard_arrow_up