เกาหลีใต้หารือเกาหลีเหนือในรอบ 2 ปี! ประเด็นโอลิมปิกฤดูหนาว หวังฟื้นคืนความสัมพันธ์

วันนี้ 9 ม.ค. 61 เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือได้จัดการหารือระดับสูงร่วมกันครั้งแรกในรอบ 2 ปีเพื่อหารือในประเด็นที่เกาหลีเหนือจะเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว และการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

การหารือในครั้งนี้ระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือและเกาหลีเหนือ จะมีขึ้นในหมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในวันนี้ (9 ม.ค. 61) โดยการหารือในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นที่เกาหลีเหนือจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งการแข่งขันดังกล่าวจะจัดขึ้นที่เมืองพย็องชัง ของเกาหลีใต้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้


ด้านนายโช เมียงกยอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติและหัวหน้าคณะการเจรจาของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า การหารือในวันนี้ถือเป็นขั้นแรกของการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองเกาหลี หลังจากที่ทั้งสองประเทศบาดหมางมาเป็นมาเวลานาน ขณะที่ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้มองว่าการที่เกาหลีเหนือจะร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวจะถือเป็นโอกาสที่ดีในการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้การหารือครั้งดังกล่าวถือเป็นการหารือครั้งแรกระหว่างทั้งสองเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่ปี 2015 หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีใต้ชุดก่อนสั่งปิดเขตนิคมอุตสาหกรรมแกซองในเกาหลีเหนือซึ่งเป็นโครงการร่วมมือทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ขณะที่เกาหลีเหนือก็ตัดขาดการติดต่อกับเกาหลีใต้ ด้วยการตัดสายฮอตไลน์ รวมทั้งช่องทางการติดต่อสื่อสารทั้งหมด

ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้
keyboard_arrow_up