พบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ‘เคปเลอร์ ไนน์ตี้ ไอ’ มีจำนวน 9 ดวงเทียบเท่าระบบสุริยะ

นาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ชื่อว่า “เคปเลอร์ ไนน์ตี้ ไอ” (Kepler-90i) เป็นดาวเคราะห์หินดวงเล็กๆ ที่มีความสำคัญมาก เพราะเดิมทีนาซ่าคิดว่าระบบดาวเคราะห์ที่สังกัดอยู่ มีดาวอยู่แค่ 8 ดวง พอเจอเพิ่มอีก 1 ดวงทำให้ระบบดาวเคราะห์แห่งนี้มีจำนวนดาวเทียบเท่าระบบสุริยะของโลกพอดี

ย้อนถึงระบบดาวเคราะห์ เคปเลอร์ ไนน์ตี้ (Kepler-90) นักดาราศาสตร์รู้จักระบบดาวเคราะห์แห่งนี้มาสักพักแล้ว แต่รู้แค่ว่ามีดาวฤกษ์ 1 ดวง กับดาวเคราะห์ 7 ดวง รวมเป็น 8 ดวง แต่ล่าสุดค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ 8 ทำให้รวมทั้งหมดเป็น 9 ดวง เคปเลอร์ ไนน์ตี้จึงกลายเป็นระบบดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบมา และที่สำคัญมีจำนวนดาวเท่ากับระบบสุริยะของโลกด้วย (ดวงอาทิตย์ 1 + ดาวเคราะห์ 8 (ไม่รวมพลูโต) = 9 ดวง)

ระบบดาวเคราะห์ เคปเลอร์ ไนน์ตี้ อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเรา 2,545 ปีแสง หรือหมายถึงถ้าเดินทางด้วยความเร็วแสงจะใช้เวลา 2,545 ปี ถึงจะเดินทางมาถึงหมาย นอกจากนี้ ดาวเคราะห์แต่ละดวงยังอยู่ชิดกันกว่าระบบของเรามาก จนเหมือนระบบสุริยะขนาดย่อส่วน

และที่สำคัญคือผู้ค้นพบไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ของบริษัทกูเกิล โดยวิศวกรซอฟต์แวร์ใช้เทคโนโลยี “แมชชีน เลิร์นนิ่ง” ให้เอไอวิเคราะห์ข้อมูลที่กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์รวบรวมมา จนเจอดาวเคราะห์ดวงนี้ที่ตอนแรกนักดาราศาสตร์ตกสำรวจไป.

keyboard_arrow_up