ทุบสถิติ! ‘สายรุ้ง’ ที่มีอายุยาวนานที่สุดในโลก ปรากฏอยู่เหนือท้องฟ้าเกือบ 9 ชั่วโมง

ชมความงดงามของสายรุ้งที่ปรากฏอยู่เหนือท้องฟ้ากรุงไทเปของไต้หวัน เป็นเวลานานต่อเนื่องเกือบ 9 ชั่วโมง ทุบสถิติสายรุ้งที่มีอายุยาวนานที่สุดในโลก

รายงานข่าวระบุว่า ศาสตราจารย์ และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวัฒนธรรมจีนในกรุงไทเปได้เริ่มการบันทึกภาพสายรุ้งนี้ไว้ตั้งแต่เวลา 06.57 น. ในตอนเช้า (ตามเวลาท้องถิ่นของไต้หวัน) เรื่อยไปจนถึงเวลา 15.55 น. ซึ่งเป็นเวลาที่สายรุ้งนี้สลายตัวไป รวมเวลาที่มีการบันทึกภาพสายรุ้งก่อนตัวครั้งนี้เอาไว้ได้นานถึง 8 ชั่วโมงกับอีก 58 นาที และได้มีการส่งข้อมูลนี้ ให้กับทีมงานของหนังสือกินเนสส์ บุ๊ค ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด ตรวจสอบ ก่อนจะรับรองสถิติการเป็น “สายรุ้งที่ก่อตัวยาวนานที่สุดในโลก” อย่างเป็นทางการต่อไป

ก่อนหน้าการบันทึกภาพสายรุ้งความยาวเกือบ 9 ชั่วโมงในครั้งนี้เพียง 1 วัน มีรายงานการเกิดสายรุ้งที่นานกว่า 6 ชั่วโมงในกรุงไทเปเช่นกัน และเป็นที่มาให้ศาสตราจารย์-นักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เตรียมการบันทึกภาพสายรุ้งครั้งประวัติศาสตร์นี้ได้ในวันต่อมา

เจ้าของสถิติสายรุ้งที่ปรากฏตัวอยู่เหนือท้องฟ้าเป็นเวลานานที่สุดในโลกตกเป็นของ สายรุ้งที่ก่อตัวเหนือท้องฟ้าในเขตยอร์คเชียร์ของอังกฤษ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ.1994 ซึ่งทำสถิติเอาไว้ที่ 6 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศเผยว่า สภาพอากาศในช่วงเวลานี้ของไต้หวันทั้ง ความชื้นในอากาศ การก่อตัวของก้อนเมฆ แสงแดด และกระแสลมที่มีความเร็วต่ำ ล้วน “เอื้อ” ต่อการก่อตัวของสายรุ้งได้ครั้งละนานๆ.

keyboard_arrow_up