นักการเมืองภารตะตั้ง ‘ค่าหัว’ 100 ล้านรูปี นางเอก-ผู้กำกับหนัง ‘ปัทมาวดี’ อ้างลบหลู่ความเชื่อฮินดู

วงการภาพยนตร์อินเดียกำลังมีประเด็นดัง หลังนักการเมืองแกนนำพรรครัฐบาลประกาศตั้งค่าหัวนางเอกสาวชื่อดังและผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “ปัทมาวตี” สูงถึง 100 ล้านรูปี พร้อมทั้งเรียกร้องว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะออกฉายในอินเดียไม่ได้เด็ดขาด

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายสุราจ พัล อามู แกนนำพรรคบีเจพี จากรัฐหรยาณา ประกาศมอบเงินรางวัล 100 ล้านรูปี (ราว 50 ล้านบาท) ให้กับผู้ที่สามารถตัดศีรษะ “ทีปิกา ปาทุโกณ” นางเอกชื่อดัง และ “ซานเจย์ ลีลา ปันซาลี” ผู้กำกับภาพยนตร์ ที่กำลังจะปล่อยภาพยนตร์เรื่อง “ปัทมาวตี” ออกฉายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ โดยอ้างว่าเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นความเชื่อของชาวฮินดูและบิดเบือนประวัติศาสตร์

ทีปิกา ปาทุโกณ

ปัญหามาจากเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ ที่พูดถึงการต่อสู้ของ “รานีปัทมาวตี” ผู้ปกครองนครของชาวฮินดูในอดีตให้รอดพ้นจากการรุกรานของสุลต่านมุสลิม แต่นักการเมืองรายนี้และชาวฮินดูเชื่อว่าผู้กำกับน่าจะเน้นเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ไปที่ความลุ่มหลงที่สุลต่านมุสลิมมีต่อรานีปัทมาวตี ซึ่งเป็นชาวฮินดู ทำให้พวกเขารับไม่ได้

ด้านผู้กำกับซานเจย์ ออกมาโต้แย้งว่าในภาพยนตร์ไม่มีพูดถึงความลุ่มหลงอะไรอย่างที่เข้าใจ ส่วนเพื่อนนักแสดงก็ออกมาประณามการกระทำของนักการเมืองผู้นี้ว่า เข้าข่ายคุกคามซึ่งผิดกฎหมายอาญา อีกทั้งพรรคบีเจพี ต้นสังกัดก็ออกมาจี้ให้นายสุราจ ชี้แจงการตั้งค่าหัวด้วยว่าแค่เปรียบเปรยหรือหมายความตามนั้นจริงๆ

keyboard_arrow_up