กรีซประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วเขตอัตติกา ‘น้ำท่วมฉับพลัน’ เสียชีวิตแล้ว 15 ราย

 

เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 รายทางตะวันตกของกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ของหลายเมือง โดยเฉพาะที่เมือง เนอา เปราโมส และเมืองมานดรา ทำให้ทางการกรีซต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วเขตอัตติกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองทั้งสอง และตั้งอยู่ห่างจากกรุงเอเธนส์ไปทางตะวันตกเพียง 27 กิโลเมตร

นอกเหนือจากจำนวนผู้เสียชีวิตที่พบศพแล้วจำนวนอย่างน้อย 15 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ขณะที่ถนนหลายสาย และบ้านเรือนอีกราว 1,000 หลังถูกน้ำท่วม มีรายงานที่ระบุว่า ทีมกู้ภัยของกรีซยังคงเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้สูญหายอีก 3 คน ที่ยังไม่ทราบชะตากรรม

รายงานข่าวระบุว่า ชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้านของตัวเอง ขณะเดียวกันก็พบบรรดาผู้โดยสารของรถบัสคันหนึ่งพากันปีนขึ้นไปรอคอยความช่วยเหลืออยู่หลังคารถ หลังจากที่รถของพวกเขาประสบปัญหาเครื่องยนต์ดับ และติดค้างอยู่บนสะพานแห่งหนึ่ง

ล่าสุด หน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาของรัฐบาลกรีซออกคำเตือนถึงความเป็นไปได้ที่อาจเกิดฝนตกกระหน่ำมากยิ่งขึ้นใน 1-2 วันจากนี้ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดเหตุดินถล่ม และน้ำท่วมเพิ่มเติมในหลายพื้นที่

ส่วนพื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดคือเมืองแมนดรา, เนีย เพรามอส และเมการา ซึ่งเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมทางตะวันตกของกรุงเอเธนส์ ขณะที่การให้ความช่วยเหลือยังคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจ

ด้านนายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีของกรีซได้ประกาศให้ทั่วประเทศไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม และบอกว่ารัฐบาลจะเร่งให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้เดือดร้อน และให้ที่พักพิงแก่ผู้ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วมโดยเร็วที่สุด.

keyboard_arrow_up