เจิด! เครื่องรีไซเคิลขวดแก้ว กลายเป็น ‘ทรายละเอียด’ คืนชายหาดให้ธรรมชาติ

สุดยอดนวัตกรรมวันนี้ เกี่ยวข้องกับการ “รีไซเคิล” กับเทคโนโลยีที่สามารถแปรสภาพ “ขวดแก้ว” ให้กลายเป็น “เม็ดทรายป่น” ภายในไม่กี่วินาที

บริษัท ดีบี บริวเวอรี่ส์ ผู้ผลิตเบียร์ในนิวซีแลนด์ ได้คิดค้นตู้รีไซเคิลขวดแก้ว มันจะแปรสภาพของขวดแก้วให้กลายเป็นทรายป่นละเอียด โดยวิธีการก็คือนำขวดแก้วที่ใช้แล้วไปวางที่ช่องด้านหน้า พอขวดถูกดูดเข้าไปด้านใน จะมีกลไกลอกฉลากออก และทุบขวดแก้วให้แหลกละเอียดโดยใช้ค้อนเหล็กขนาดเล็ก ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายนี้จะใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาที

เม็ดทรายที่ได้จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 0.4 มิลลิเมตร – 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งจะขนาดพอๆ กับทรายป่นละเอียด ซึ่งทางบริษัทระบุว่าขวดแก้ว 5 แสนใบจะผลิตทรายได้ปริมาณถึง 100 ตัน ทรายที่ได้จากการรีไซเคิลจะถูกนำไปใช้ประโยชน์มากมาย ทั้งในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง นำไปถมดิน หรือแม้กระทั่งนำไปถมคืนชายหาด ทำให้กลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาดตา

ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของดีบี ให้ข้อมูลว่า ในปัจจุบัน ชายหาดในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 2 ใน 3 กำลังถูกทำลายด้วยน้ำมือมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ นี่จึงเป็นอีกวิธีนึงที่อาจจะช่วยสร้างจิตสำนึกให้คนหันมารีไซเคิล และในขณะเดียวกัน ก็ช่วยรักษาธรรมชาติเอาไว้ได้.

keyboard_arrow_up