จีนทดลองเทคโนโลยี ‘ตรวจจับประชาชน’ เพื่อความปลอดภัย หวังลดปัญหาอาชญากรรม

 

รัฐบาลจีนส่งเสริมบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า น้ำเสียง หรือแม้แต่ท่าเดินผ่านกล้องวงจรปิดโดยอัตโนมัติเพื่อใช้ตรวจตรา และสอดส่องความปลอดภัยของประชาชน

อย่างตัวอย่างภาพจากกล้องวงจรปิดที่เห็นอยู่นี้ จะเห็นเลยว่าระบบคอมพิวเตอร์สามารถระบุตัวตนของประชาชนที่เดินข้ามถนนในตัวเมืองของจีนได้ละเอียดชนิดที่ว่าเป็นใครมาจากไหน นี่คือระบบตรวจจับใบหน้าที่ทรงประสิทธิภาพ เพราะจีนมีเครือข่ายกล้องวงจรปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากระบบนี้แล้ว รัฐบาลจีนยังสนับสนุนการพัฒนาระบบตรวจจับวิธีพูด ปัจจุบันทดลองเก็บตัวอย่างเสียงที่มณฑลอานฮุยไปได้กว่า 7 หมื่นคนแล้ว

อีกระบบหนึ่งคือการตรวจจับท่าเดิน ถึงแม้บุคคลที่ต้องการระบุตัวจะสวมเสื้อผ้าปิดบังใบหน้า แต่ท่าเดินเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลที่เก็บซ่อนได้ยาก ซึ่งจะมีประโยชน์เวลาที่กล้องตรวจจับตัวบุคคลได้ไกลๆ และไม่สามารถใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าได้

ได้ยินแบบนี้แล้วหลายๆ คนอาจจะเป็นกังวลว่าประชาชนยินยอมได้อย่างไร ไม่ถือว่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือ แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ถ้าต้องเลือกระหว่างความปลอดภัยกับความเป็นส่วนตัว คนจีนส่วนใหญ่ก็จะเลือกความปลอดภัยอยู่แล้ว อีกคนให้ความเห็นว่าสิ่งที่ระบบทำอยู่ก็ไม่ต่างจากการใช้แรงงานตำรวจทำเวลาต้องการระบุตัวผู้ก่อเหตุร้าย หากจะมองว่าเป็นปัญหา ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ระบบ แต่อยู่ที่การนำไปใช้หรือกฎหมายที่ควบคุมระบบอยู่มากกว่า.

keyboard_arrow_up