สวีเดนอัญเชิญ ‘พระราชลัญจกรในหลวง ร.๙’ ประดิษฐานในโบสถ์เดียวกับพระบรมศพราชวงศ์

เมื่อวาน (26 ต.ค. 60) ประเทศสวีเดนได้มีการจัดพิธีเพื่อถวายพระเกียรติสูงสุด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีกองทหารเกียรติยศของสวีเดน พร้อมด้วยขบวนดุริยางค์นำขบวนอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษ (ตราครุฑพ่าห์) แห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์เซราฟีม เพื่อประดิษฐานไว้ในโบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม (Riddarholmskyrkan) สถานที่เดียวกับที่เก็บพระบรมศพของราชวงศ์สวีเดน ที่กรุงสตอกโฮล์ม

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Youtube – Alexander Vonsensey

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม (The Order of Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุดของสวีเดน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2493 โดยสำนักพระราชวังสวีเดนได้จัดทำพระราชลัญจกรพิเศษ(ตราพระครุฑพ่าห์) ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่สำนักพระราชวังสวีเดนจะจัดทำพระราชลัญจากรพิเศษสำหรับพระประมุขที่ได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยภรณ์ดังกล่าว โดยจะเก็บไว้ที่กรุงสตอกโฮล์ม และเมื่อพระประมุขสวรรคต จะมีการจัดพิธีอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษไปโบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม(Riddarholmskyrkan) ในวันเดียวกับที่มีพระราชพิธีในประเทศนั้นๆ ซึ่งเป็นพิธีที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2291

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Youtube – Alexander Vonsensey

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พิธีดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างประเทศไทยและสวีเดน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นผู้ที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักและยอมรับของนานาประเทศที่มา kingrama9.th, เฟซบุ๊ค Royal Thai Embassy Stockholm, Alexander Vonsensey

keyboard_arrow_up