อื้อฮือหล่อจัง! ‘เซบาสเตียน คัวร์ซ’ ว่าที่นายกฯ อายุน้อยสุดในโลก ครอบครัวดีการศึกษาเลิศ แต่มีเจ้าของหัวใจแล้ว

กลายเป็น “สามีแห่งชาติ” ไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ “เซบาสเตียน คัวร์ซ” รัฐมนตรีต่างประเทศหนุ่มของออสเตรีย ที่เตรียมก้าวขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ถือเป็นหัวหน้ารัฐบาลที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัยเพียง 31 ปี หลังนำพาพรรคการเมืองพีเพิลส์ ปาร์ตี้ ของเขาซึ่งมีจุดยืนทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยม และต้านการรับผู้อพยพ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ในออสเตรียได้เป็นผลสำเร็จ

วันนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ จะพาไปทำความรู้จักกับ เซบาสเตียน คัวร์ซ เขาเกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ.1986 ที่กรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย ในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างดี เขาสำเร็จการศึกษาด้านกฏหมายจากมหาวิทยาลัยเวียนนา (University of Vienna) และผ่านการเกณฑ์ทหารเข้ารับใช้ชาติโดย “ไม่ขอใช้สิทธิ์ผ่อนผันใดๆ”

ก่อนที่คัวร์ซจะผันตัวเองเข้าสู่แวดวงการเมืองอย่างเต็มตัวตั้งแต่เมื่อปี 2009 หรือเมื่อ 8 ปีก่อนในฐานะประธานกลุ่มนักการเมืองสายเลือดใหม่ของพรรคพีเพิลส์ ปาร์ตี้ และใช้เวลาเพียง 2 ปีในการก้าวเข้าเป็นสมาชิกสภาบริหารกรุงเวียนนาเมื่อปี 2011

จากนั้นในปี 2013 คัวร์ซกระโดดลงสู่สนามการเมืองระดับชาติเป็นครั้งแรก และได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกรัฐสภา ก่อนถูกเสนอให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรียในปลายปีเดียวกัน ขณะมีอายุเพียง 27 ปี สร้างสถิติการเป็น “รัฐมนตรีต่างประเทศที่มีอายุน้อยที่สุดของทวีปยุโรป” และมีผลงานโดดเด่นในการผลักดันกฏหมายตรวจคนเข้าเมืองที่มีความเข้มงวด ตลอดจนการทำหน้าที่หนึ่งในตัวกลางในการเจรจาแก้ปัญหาวิกฤตในยูเครน และปัญหาโครงการนิวเคลียร์อิหร่านจนลุล่วง

เมื่อช่วงกลางปีนี้ คัวร์ซได้รับเลือกให้ก้าวขึ้นรับตำแหน่ง “ประธานคนใหม่” ของพรรคการเมืองพีเพิลส์ ปาร์ตี้ โดยได้คะแนนโหวตสนับสนุนจากสมาชิกแบบท่วมท้นถึง 98.7 เปอร์เซ็นต์

สำหรับเรื่องหัวใจนั้น ว่าที่นายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดของโลกรายนี้ แม้จะยังไม่ได้แต่งงาน แต่เขาก็มีแฟนสาวเป็นตัวเป็นตน คือ ซูซานน์ ไธเออร์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังของออสเตรีย และทั้งคู่คบหากันมาตั้งแต่ตอนที่คัวร์ซอายุ 18 ปี.

keyboard_arrow_up