โซมาเลียมิคสัญญี! คาร์บอมบ์กลางเมืองหลวง ดับ 231 รายบาดเจ็บเกืือบ 300 คาดฝีมือกลุ่ม ‘อัลชาบับ’

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรถยนต์โจมตีผู้บริสุทธิ์ในย่านราชการของกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ราย บาดเจ็บอีกเกือบ 300 คน โดยทางการคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธอัลชาบับ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกลางสี่แยกของกรุงโมกาดิชูในวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น (14 ต.ค. 60) โดยคนร้ายใช้รถบรรทุกเป็นพาหนะประกอบระเบิด ทันทีที่เสียงระเบิดดังขึ้น สภาพในพื้นที่เต็มไปด้วยความชุลมุนวุ่นวาย รถราถูกไฟเผาไหม้ บ้านเรือนพังถล่มและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เนื่องจากบริเวณนี้เป็นเขตพลุกพล่านใจกลางเมือง ตั้งอยู่ใกล้กระทรวงและสถานที่ราชการหลายแห่ง นอกจากนี้ แรงระเบิดยังทำให้โรงแรมแห่งหนึ่งพังถล่มลงมา ฝังร่างผู้คนด้านล่างด้วย

รายงานข่าวล่าสุด ระบุว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตมีจำนวนมากถึง 231 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 275 คน และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ซึ่งทางการได้ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน และขอให้ประชาชนไปช่วยบริจาคเลือดให้กับคนเจ็บที่โรงพยาบาล

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่รัฐบาลเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธอัลชาบับ ที่ยังเคลื่อนไหวในประเทศ และมักก่อเหตุระเบิดโจมตีสถานที่สำคัญ ทั้งนี้ เหตุระเบิดเกิดขึ้นเพียงสองวันหลังจากที่ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ สาขาแอฟริกาได้เดินทางเข้าพบตัวแทนของรัฐบาล ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและผบ.ทบ.ของโซมาเลียก็ลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ

ภาพ: CNN

keyboard_arrow_up