มติเอกฉันท์ริบคืน ‘รางวัลเสรีภาพ แห่งเมืองออกซ์ฟอร์ด’ จาก ‘อองซาน ซูจี’

ชื่อเสียง และภาพลักษณ์ของนางซูจีกำลังย่ำแย่ในสายตาตะวันตก จากท่าที และจุดยืนของเธอต่อวิกฤตชาวโรฮิงญา ล่าสุดสภาเมืองออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษ มีมติเอกฉันท์ให้ถอดรางวัลเกียรติยศคืนจากซูจี ที่เคยมอบให้เธอเมื่อ 20 ปีก่อน

สภาเมืองออกซ์ฟอร์ด มีมติเอกฉันท์ริบคืนรางวัลเกียรติยศ “รางวัลเสรีภาพแห่งเมืองออกซ์ฟอร์ด” ที่เคยมอบให้แก่นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษา และรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา เพื่อยกย่องเธอในฐานะผู้ปูทางประชาธิปไตยเมื่อปี 1997

ทางสภาเมืองระบุว่า “ชื่อเสียงของเมืองออกซ์ฟอร์ดจะแปดเปื้อนหากเรายกย่องผู้ที่ทำเป็นมองไม่เห็นความรุนแรงที่เกิดขึ้น” ซึ่งก็คือท่าที และคำพูดที่เพิกเฉยของนางซูจีต่อวิกฤตการณ์ในรัฐยะไข่ ที่ทำให้ชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาต้องลี้ภัยเอาตัวรอดไปบังกลาเทศมากกว่า 5 แสนคนในระยะเวลาแค่เดือนเดียว

ไม่แค่ออกซ์ฟอร์ดเท่านั้น แต่สภาเมืองเชฟฟีลด์ทางเหนือของอังกฤษ ก็กำลังจะพิจารณาเพิกถอนรางวัลเกียรติยศของนางซูจีเช่นกัน เพราะก่อนหน้านี้วิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ ในมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดก็ได้ปลดภาพของนางซูจีผู้เป็นศิษย์เก่าออกจากผนัง ส่วนรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของเธอก็ถูกคนมากกว่า 4 แสนคนทั่วโลกลงชื่อร่วมถอดถอน แต่ภายหลังคณะกรรมการโนเบลออกมาชี้แจงว่าไม่มีมาตรการริบคืนรางวัลหลังจากได้พิจารณาแจกไปแล้ว

ขอบคุณภาพ University of Oxford

ขอบคุณภาพ Change.org

keyboard_arrow_up