สิงห์ทางเรียบต้องมี! ‘Brake Free’ แผงไฟส่งสัญญาณเตือนจากหมวกกันน็อค (คลิป)

สุดยอดนวัตกรรมวันนี้ ต้องบอกเลยว่าเหมาะกับประเทศไทยมาก เพราะบ้านเรามีอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ ล่าสุด มีเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น เป็นแผงไฟส่งสัญญาณจากหมวกกันน็อค

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกว่า “Brake Free” เป็นแผงไฟอัจฉริยะที่ใช้ประกอบเข้ากับหมวกกันน็อคของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ลักษณะก็จะเป็นหลอดไฟ LED สีแดงๆ การทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้คือมีระบบเซนเซอร์ไร้สาย ที่สามารถตรวจจับความเร็วของรถที่กำลังเคลื่อนที่

ถ้าหากว่ารถเริ่มชะลอความเร็ว หรือเปลี่ยนเกียร์ สัญญาณไฟด้านหลังก็จะติดขึ้นมา ทำให้ผู้ที่ขับตามสามารถเบรกได้ทัน รวมถึงในกรณีที่หยุดรถ ไฟสัญญาณก็จะติด ซึ่งทางผู้ที่พัฒนาบอกว่าถึงแม้จะมีไฟเบรกท้ายรถอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ ระดับสายตาจะอยู่สูงกว่าระดับไฟเบรก ไฟจากหมวกกันน็อคจึงจะเห็นได้ชัดเจนมากกว่า

สำหรับการใช้งานของอุปกรณ์ตัวนี้ เป็นแผงแม่เหล็กที่สามารถนำไปประกบติดกับหมวกกันน็อคได้ทุกรุ่นทุกขนาด ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 8 ชั่วโมง แบตเตอรี่ชาร์จไฟได้ และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งเวลากลางวันและกลางคืน สนนราคาเริ่มต้น 119 ดอลลาร์ หรือราวๆ 4,000 กว่าบาท.

keyboard_arrow_up