ฝรั่งเศส-แคนาดา เร่งตรวจสอบเหตุโจมตีในประเทศ คาด! เป็นฝีมือกลุ่ม ‘ไอเอส’

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 60 เกิดเหตุมือมีดไล่แทงประชาชนที่สถานีรถไฟเมืองมาร์เซย์ ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุดทางการฝรั่งเศสยืนยันเป็นการกระทำของ “ผู้ก่อการร้าย” พร้อมยืนยัน คนร้ายเป็นชายวัยอายุราว 30 ปีเศษและมีเชื้อสายมาจากรัฐอาหรับแถบทวีปแอฟริกาตอนเหนือ ขณะที่ตำรวจแคนาดาพบข้อมูลเหตุโจมตีที่เมืองเอ็ดมอนตันเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ เกี่ยวข้องลัทธิก่อการร้ายเช่นกัน

เชราร์ โกยองบ์ รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศส

เชราร์ โกยองบ์ รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศส เผยต่อผู้สื่อข่าวที่เมืองมาร์เซย์ โดยระบุ มีสตรีวัย 17 และ 20 ปีเสียชีวิตจากการโจมตีของมือมีดรายนี้รวม 2 ศพ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้ถูกปาดคอ ขณะที่อีกรายถูกแทงที่ท้องจนเสียชีวิต ส่วนคนร้ายถูกสมาชิกกองกำลังความมั่นคงของฝรั่งเศสยิงเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์ภายในสถานีรถไฟหลักของเมืองมาร์เซย์ระบุว่า ได้ยินเสียงมือมีดรายนี้ตะโกนถ้อยคำสรรเสริญพระอัลเลาะห์เป็นภาษาอาหรับว่า “อัลลอหุ อักบัร” ก่อนใช้มีดแล่เนื้อ วิ่งไล่ทำร้ายผู้คนอย่างบ้าคลั่ง

ด้านสำนักข่าวอามัค ที่เป็นกระบอกเสียงของกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (IS) ซึ่งมีฐานอยู่ในซีเรียและอิรัก รายงานโดยอ้างว่า มืดมีดที่ก่อเหตุโจมตีบริเวณสถานีรถไฟเมืองมาร์เซย์ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส เป็นสมาชิกของกลุ่มตน

ตำรวจแคนาดาแถลงข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์

ส่วนที่แคนาดา ตำรวจกำลังสืบสวนเหตุโจมตีที่เมืองเอ็ดมอนตันซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หลังจากที่ชายคนหนึ่งขับรถพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยังใช้มีดจ้วงแทงตำรวจรายนี้เมื่อวันเสาร์ (30 ก.ย.) ที่ผ่านมา ก่อนจะขับรถอีกคันหนึ่งพุ่งชนคนเดินเท้าอีก 4 ราย

จนถึงขณะนี้ ทางตำรวจแคนาดาเชื่อว่า คนร้ายรายนี้ซึ่งถูกจับกุมได้แล้ว มีอายุราว 30 ปี และน่าจะก่อเหตุเพียงลำพัง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังตรวจพบธงสัญลักษณ์ของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ผืนหนึ่งอยู่ภายในรถยนต์คันแรกยี่ห้อเชฟโรเล็ตที่เขาใช้ก่อเหตุขับพุ่งชนตำรวจด้วย ทำให้แนวทางการสืบสวนขณะนี้พุ่งเป้าไปที่ประเด็นการก่อการร้ายเป็นหลัก

ขณะที่อาการล่าสุดของเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 5 รายจากเหตุการณ์โจมตีในแคนาดาครั้งนี้ยังอยู่ในภาวะทรงตัว

 

keyboard_arrow_up