‘ส.ส.ยูกันดา’ วางมวยกลางสภา 2 วันติด! ค้านแก้รธน. เอื้อผู้นำครองอำนาจต่อ

เกิดเหตุนักการเมืองชกต่อยและขว้างปาเก้าอี้เข้าใส่กันระหว่างการประชุมสมาชิกรัฐสภายูกันดาสองวันติด (26-27 ก.ย. 60) เนื่องจากมีการหารือประเด็นร้อน เรื่องการ “ขยายระยะเวลาการครองอำนาจ” ของประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ผู้นำยูกันดาออกไปอีก 1 สมัย

สภาพภายในรัฐสภายูกันดาขณะเกิด สมาชิกสภาบางคนเอาขาตั้งไมโครโฟนมาใช้เป็นอาวุธฟาดกัน มีสมาชิกสภาหญิง 2 คนเป็นลมล้มพับไปจนเจ้าหน้าที่ต้องหามออกนอกสภา มีทั้งลุกขึ้นมาร้องเพลงชาติประท้วงไม่หยุด และผลักกันไปมาจนประธานสภาต้องสั่งแบนสมาชิกสภาประมาณ 25 คน แล้วก็มีอีกส่วนหนึ่งเดินออกจากสภาด้วยความไม่พอใจ

ทั้งนี้สาเหตุมาจากพรรครัฐบาลคิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ที่อยู่ในอำนาจมานานกว่า 30 ปีแล้ว ลงสมัครเลือกตั้งได้อีกสมัยในปี 2021 ตามกฎหมายปัจจุบันไม่ได้กำหนดจำนวนสมัยที่ผู้นำประเทศลงสมัครได้ มีข้อกำหนดแค่เพดานอายุที่ 75 ปี ตอนนี้มูเซเวนีอายุ 73 ปี รอบหน้าก็จะอายุเกินเกณฑ์

ส่วนตัวตั้งตัวตีอย่างหัวหน้าฝ่ายค้านนั้นไม่ได้ลงมาต่อยกับสมาชิกสภาคนอื่นๆ ด้วยเพราะถูกตำรวจจับไปก่อนหน้านี้ในข้อหาปลุกระดมมวลชนมาเดินขบวนต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล พร้อมพรรคพวกอีก 19 คน

จับกุมหัวหน้าฝ่ายค้านฐานปลุกระดมมวลชนมาเดินขบวนต่อต้านการแก้ไขรธน.
keyboard_arrow_up