หญิงแกร่ง ‘อังเกลา แมร์เคิล’ นั่งเก้าอี้ผู้นำเยอรมนีสมัย 4 พรรคขวาจัดต่อต้านอิสลามได้ที่นั่งในสภาครั้งแรก

พรรคซีดียู (CDU) ของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งร้อยละ 33 คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนี แต่ก็มีคู่แข่งใหม่เป็นพรรคขวาจัดที่ต่อต้านอิสลาม ซึ่งได้คะแนนเสียงมาเป็นอันดับ 3 พร้อมได้ที่นั่งในสภาเป็นครั้งแรก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 60 ว่าชาวเยอรมันส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นในการบริหารงานของนางอังเกลา แมร์เคิล ที่ครองตำแหน่งผู้นำประเศมานานถึง 12 ปีแล้ว และได้เลือกให้เธอนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่ออีกสมัยเป็นระยะเวลา 4 ปี

สำหรับเยอรมนีและประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ไม่มีกำหนดว่าลงสมัครเลือกตั้งได้กี่สมัย ขอแค่ยังครองเสียงข้างมากในสภาไว้ได้ โดยพรรคคริสเตียน เดโมคราติก ยูเนี่ยน หรือซีดียู (CDU) ของนางแมร์เคิล รวมถึงพรรคย่อยอย่างซีเอสยู (CSU) ยังได้รับเสียงข้างมาก ร้อยละ 33 และครองเสียงข้างมากในสภาไว้ได้ แต่ก็ถือว่าคะแนนเสียงที่ได้ต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นบทเรียนของพรรคที่ต้องกลับไปทบทวนนโยบายเรื่องการเปิดรับผู้อพยพ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คะแนนเสียงเทไปหาพรรคหน้าใหม่

ส่วนคะแนนอันดับ 2 ร้อยละ 20.5 เป็นของพรรคเอสพียู (SPD) ของนายมาร์ติน ชูลท์ส พรรคร่วมรัฐบาล แต่พรรคระบุว่าได้คะแนนเสียงน้อยกว่าที่คิดไว้ และจะเปลี่ยนไปทำหน้าที่พรรคฝ่ายค้านแทน

ส่วนพรรคอันดับ 3 ได้คะแนนเสียงร้อยละ 12.6 คือพรรคอัลเทอร์เนทีฟ ฟอร์ เยอรมนี หรือเอเอฟดี (AfD) เป็นพรรคขวาจัดน้องใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน มีแนวคิดต่อต้านอิสลาม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พรรคได้รับคะแนนเสียงมากพอที่จะได้ที่นั่งในสภาบุนเดสทากในรอบกว่า 50 ปี สร้างความกังวลให้พรรคของนางแมร์เคิลอยู่ไม่น้อย ตอนนี้ทุกพรรคประกาศเจตนารมย์ชัดเจนว่าไม่ขอทำงานร่วมกับพรรค AfD เด็ดขาด

ด้านประชาชนที่ไม่พอใจผลการเลือกตั้งส่วนหนึ่งได้ไปรวมตัวประท้วงด้านหน้าสำนักงานพรรค AfD ในกรุงเบอร์ลิน ทั้งตะโกนว่า “พวกนาซีออกไป” และถือป้ายแสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายต่อต้านผู้อพยพของพรรค

ส่วนที่เมืองอื่น ๆ ก็มีการเดินขบวนประท้วงเช่นกัน ทั้งที่แฟรงเฟิร์ต และโคโลญจน์ แต่สื่อในพื้นที่รายงานว่าการประท้วงเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย

keyboard_arrow_up