ชาวเน็ตจวก! ตัวละครใหม่ใน ‘พาวเวอร์พััพฟ์ เกิลส์’ เหยียดผิว!?!

การ์ตูนเน็ตเวิร์ก (Cartoon Network) สถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลของอเมริกา ได้เปิดตัวตัวละครใหม่ในการ์ตูนเรื่อง เดอะ พาวเวอร์พัพฟ์ เกิลส์ (The Powerpuff Girls) การ์ตูนชื่อดัง เรื่องราวของเด็กหญิง 3 คนที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยบังเอิญ และกลายเป็นขบวนการซุปเปอร์ฮี่โร่ โดยฉายมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541

ตัวละครใหม่นี้ มีชือว่า “บลิสทิน่า” (Blisstina) หรือ “บลิส” (Bliss) เป็นเด็กหญิงผิวสี มีอายุมากกว่า และรูปลักษณ์แตกต่างจากเหล่าตัวละครเดิม จากการเปิดตัวที่ผ่านมาสร้างความฮือฮาให้กับแฟนการ์ตูน และเกิดการแสดงความเห็นอย่างหลากหลายบนโลกออนไลน์มากมาย โดยในเพจเฟซบุ๊คของ Cartoon Network มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นมากกว่า 15,000 ความเห็น

 

หลายคนมองว่าการสร้างตัวละครใหม่เป็นเด็ก “ผิวสี” ที่มีลักษณะที่แตกต่างจากตัวละครอื่นอย่างชัดเจน ไม่กลมกลืนนั้น ยิ่งไปเน้นความแปลกแยกระหว่างสีผิวมากกว่าเดิม หรือว่าการที่จู่ๆ ก็สร้างตัวละครผิวสีขึ้นมาเป็นการแก้ปัญหาเหยียดผิวอย่างผิวเผินเท่านั้น ขณะเดียวกันก็มีผู้ออกมาโต้แย้งว่าการแสดงความไม่พอใจในตัวละครใหม่ก็เป็นการเหยียดผิวเช่นกัน บ้างก็ว่าเด็กที่เป็นผู้ชมหลักคงไม่คิดอะไรลึกซึ้ง มีเพียงผู้ใหญ่ที่ไม่ได้เป็นคนดู ทะเลาะกันเท่านั้น

ขอบคุณ เพจเฟซบุ๊ค Cartoon Network

keyboard_arrow_up