UN เรียกประชุมฉุกเฉิน! เกาหลีเหนือยิง ‘ขีปนาวุธ’ ข้ามญี่ปุ่น ตอบโต้นานาชาติคว่ำบาตร

ภายหลังที่เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธระลอกใหม่ในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ โดยเป็นการยิงออกจากฐานยิงในกรุงเปียงยาง ข้ามเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ก่อนไปตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งคาดว่าเป็นการตอบโต้นานาชาติที่ออกมาคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เสียงไซเรนเตือนภัยที่ดังขึ้นในจังหวัดฮอกไกโด ตอน 7 โมงเช้า (ตามเวลาท้องถิ่น) มีเสียงตามสายที่ประกาศออกลำโพง สั่งให้ประกาศหลบซ่อนในที่ปลอดภัย ที่โทรศัพท์มือถือก็มีข้อความแจ้งเตือนว่าเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธ โดยมีเป้าหมายที่ญี่ปุ่น

หลังจากนั้น ไม่นานนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ออกมาแถลงต่อผู้สื่อข่าวที่กรุงโตเกียว โดยประณามการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นพฤติกรรมยั่วยุอย่างเลวร้าย

ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงทันที และเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็มีรายงานว่ากองทัพเกาหลีใต้ได้ยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางยุนมู 2 ออกจากชายฝั่ง โดยยิงไปในทิศทางเกาหลีเหนือ แต่ขีปนาวุธได้ตกลงในทะเล

สำหรับขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงถูกยิงขึ้นจากฐานยิงในเขตซูนันของกรุงเปียงยาง พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าที่ระดับความสูงราว 770 กิโลเมตร ซึ่งถือว่ามีความสูงมากกว่าครั้งก่อน 200 กิโลเมตร ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ คือดาวตกและแสงเหนือ ความสูงจะอยู่ที่ 100 กิโลเมตร ส่วนกระสวยอวกาศหรือสถานีอวกาศสูง 400 กิโลเมตร แต่นี่ 700 กิโลเมตร คือเรียกว่าพุ่งทะลุอวกาศไปสูงมาก

พอพุ่งกลับลงมาสู่พื้นโลก ขีปนาวุธไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากฮอกไกโด 2,000 กิโลเมตร และถ้าเทียบระยะห่างแนวราบ พิสัยการยิงจะอยู่ที่ 3,700 กิโลเมตร ซึ่งไกลกว่าครั้งก่อน

และถือเป็นระยะที่ไกลพอที่จะถล่ม “เกาะกวม” ดินแดนในปกครองของสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิกได้ ล่าสุด คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้เรียกประชุมฉุกเฉินในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อหารือมาตรการตอบโต้ เพราะดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือจะพยายามท้าทายประชาคมโลกอย่างไม่ลดละ

หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก นานาชาติก็เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหาแนวทางรับมือ แต่ขณะเดียวกัน ภายในจังหวัดฮอกไกโด กลับไม่ค่อยมีความกังวลมากนัก

ชาวต่างชาติรายหนึ่งโพสต์คลิปของตนเองลงในโซเชียลมีเดีย โดยเป็นช่วงที่เสียงไซเรนดัง และมีข้อความส่งเข้ามาในโทรศัพท์ว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ แต่เจ้าตัวก็บอกว่าไม่เห็นมีชาวเมืองอพยพ ชาวฮอกไกโดบางคนให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าพวกเค้ามองไม่เห็นขีปนาวุธ ก็เลยไม่รู้ว่าจะต้องรู้สึกยังไง รู้แต่ว่ามันข้ามหัวพวกเค้าไปเท่านั้น ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องอพยพ ส่วนบางคนก็บอกว่าอยากให้เกาหลีเหนือหยุดทำแบบนี้ได้แล้ว

ถึงจะไม่มีการอพยพ แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็ดูจะมีความกังวลอยู่ไม่น้อย บางคนลงทุนสร้างหลุมหลบภัยในบ้าน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ มีห้องลึกลงไปใต้ดิน ในนั้นมีอุปกรณ์พื้นฐานในการดำรงชีวิต เช่น อาหาร น้ำดื่ม โต๊ะ ตู้ ที่นอน มีพัดลมระบายอากาศ และเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาว สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่ามีชาวญี่ปุ่นที่สั่งทำห้องหลบภัยใต้ดินเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา คาดว่าเป็นผลจากการที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธบ่อยๆ.

keyboard_arrow_up