หนุ่มญี่ปุ่นสะกดรอยตามเน็ตไอดอล จากเงาสะท้อนในดวงตา

เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น จับกุมนายฮิบิกิ ซาโต้ หนุ่มวัย 26 ปี หลังก่อเหตุสะกดรอยตามและทำร้ายร่างกายเน็ตไอดอลสาวในช่วงวัย 20 ปี ด้วยการสืบที่อยู่ของเธอจากเงาของตึก อาคารที่สะท้อนในดวงตาในรูปที่เธอโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ซาโต้ บุกไปที่คอนโดมิเนียมของเน็ตไอดอลสาวคนดังกล่าขณะที่เธอกลับมาถึงบ้านเขาได้พุ่งเข้าชาร์จจากด้านหลัง ใช้ผ้าขนหนูอุดปากและกดเธอลงกับพื้น ก่อนลวนลามและทำร้ายร่างกาย

ซาโต้ เผยว่าเขาเป็นแฟนคลับตัวยงของเน็ตไอดอลรายนี้ โดยสะกดรอยที่อยู่ของเธอจากภาพสะท้อนในดวงตาของเธอ จากบรรดารูปที่เธอโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย โดยเริ่มจากภาพสะท้อนสถานีรถไฟ เขาได้ใช้กูเกิล สตรีตวิว (Google Street View)  สืบหาว่าเป็นสถานีใดก่อนมาดักรอและเดินตามเธอ โดยบอกอีกว่าเขารู้ห้องพักของเธอ จากวิดีโอที่เธอโพสต์ในโลกออนไลน์ ซึ่งแสดงให้เห็นตำแหน่งการติดผ้าม่าน และแนวแสงไฟที่ลอดผ่านหน้าต่างในห้องเธอ

ชูอิจิโร่ โฮชิ ศาสตราจารย์ ที่มหาวิทยาลัยนครโตเกียว ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความเสี่ยงในโลกออนไลน์ ระบุว่า กล้องของสมาร์ทโฟนพัฒนาไปอย่างมาก จนบางครั้งทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้หลุดออกไปด้วยวิธีที่เหนือความคาดหมาย แนะนำให้เลี่ยงการโพสต์ภาพที่เป็นการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว หรือไม่โพสต์ภาพที่ชัดมากนัก เพื่อหลีกเลี่ยงสตอล์กเกอร์ที่สืบข้อมูลทางดิจิตัล

keyboard_arrow_up