สั่งปิด ‘เกาะมังกรโคโมโด’ พื้นฟูระบบนิเวศ ชาวบ้านโอดขาดรายได้-ต้องย้ายออก

อินโดนีเซีย เตรียมปิด เกาะมังกรโคโมโด ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เกาะใหญ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งตั้งอยู่ใกล้หมู่เกาะซุนดาน้อย ระหว่างจ.นูซาเติงการาตะวันออก กับจ.นูซาเติงการาตะวันตก หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ เป็นระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป เพื่ออนุรักษ์ มังกรโคโมโด ซึ่งเป็นสายพันธุ์ในวงศ์เหี้ย(Varanidae) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ยาว 2-3 เมตร หนักถึง 90 กก. และขึ้นชื่อเรื่องความดุร้าย โดยเป็นสายพันธุ์ที่พบในอุทยานแห่งชาติโคโมโดเท่านั้น และปัจจุบันเหลืออยู่ราว  3,100 ตัว

มังกรโคโมโด
มังกรโคโมโด

ทางการอินโดนีเซียมีแผนที่จะปิดเกาะดังกล่าวเป็นเวลา 1 ปี เพื่ออนุรักษ์มังกรโคโมโด และสายพันธุ์อื่น ๆ อาทิ กวาง ควายป่า หมูป่า ฟื้นฟูระบบนิเวศ และเพื่อแก้ปัญหาการลักลอบล่าสัตว์ โดยจะกลับมาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกครั้งแต่ยกระดับเป็นทัวร์แบบพรีเมียม ซึ่งในแผนการปิดเกาะนี้จำเป็นต้องอพยพชาวบ้านจำนวน  2 พันคนออกจากเกาะ ส่งผลทำให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วย เพราะต้องเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไป

เชีย ปูตรา ไกด์นำเที่ยวคนหนึ่งบนเกาะ เล่าว่า ตนเป็นไกด์ซึ่งมีหน้าที่พานักท่องเที่ยวชมมังกรโคโมโด และในการปิดเกาะครั้งนี้ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากซึ่งมีอาชีพเกี่ยวในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต้องขาดรายได้ และจำต้องออกย้ายจากหมู่บ้านที่อาศัยอยู่มาเป็นเวลานาน

ปูตรา ระบุอีกว่า อยากให้ทางการรับฟังความต้องการของชาวบ้านและหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน โดยอาจเลือกปิดเฉพาะพื้นที่บางส่วนของเกาะ

เกาะมังกรโคโมโด เป็นบ้านของมังกรโคโมโดราว 1,700 ตัว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งกินพื้นที่ 3 เกาะด้วยกัน โดยอีก 2 เกาะ ซึ่งเป็นบ้านของมังกรโคโมโดราว 1,400 ตัว  ได้แก่ เกาะรินจา และเกาะปาดาร์ ยังเปิดรับนักท่องเที่ยวตามปกติ

ทั้งนี้ ยูเนสโก (UNESCO) ได้ยกย่องให้อุทยานแห่งชาติโคโมโด เป็นแหล่งมรดกโลกในปี 1991 โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 176,000 คน

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up