‘ทรัมป์’ ร่วมรำลึกครบ 16 ปี เหตุวินาศกรรม 911 ถล่ม ‘เวิร์ลเทรด เซ็นเตอร์’

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งได้เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน ซึ่งเพิ่งครบรอบ 16 ปีไปเมื่อวานนี้ (11 ก.ย. 60) โดยยืนนิ่งสงบบริเวณเป็นเวลา 1 นาทีด้านหน้าทำเนียบขาวเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรมดังกล่าว โดยพิธีนี้มีขึ้นเมื่อเวลา 8 นาฬิกา 46 นาที ซึ่งตรงกับเวลาที่เครื่องบินลำแรกพุ่งชนอาคารเวิร์ล เทรด เซ็นเตอร์ 1 โดยมีบรรดาผู้รอดชีวิตและเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยายนเข้าร่วมพิธีด้วย

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้เดินทางไปยังเพนทากอน หรือกระทรวงกลาโหมเพื่อเข้าร่วมร่วมพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรม 11กันยายนอีกจุด เมื่อเวลา 9 นาฬิกา 37 นาที่ ซึ่งตรงกับเวลาที่เครื่องบินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 77 พุ่งชนอาคารของอาคารกระทรวงกลาโหมในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย

ขณะที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ได้เดินทางไปยังอนุสรณ์สถานเที่ยวบิน 93 ที่เมืองแชงค์วิลล์ ในรัฐเพนซิลวาเนียเพื่อรำลึกผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบินดังกล่าวที่ต่อสู้กลุ่มสลัดอากาศที่จี้เครื่องบิน ซึ่งส่งผลให้กลุ่มสลัดอากาศไม่สามารถนำเครื่องพุ่งชนชนทำเนียบขาว และทำให้เครื่องบินพุ่งตกลงทุ่งนาในเมืองแชงค์วิลล์ ส่งผลให้ผู้โดยสารและกลุ่มสลัดอากาศเสียชีวิตยกลำ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ 11กันยายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 2,977 คน ไม่เพียงแค่คนที่อยู่บนตึกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนบนเครื่องบิน ในกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำหน้าที่กู้ภัยด้วย ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 6,291 คน

สำหรับจำนวนทหารและบุคลากรอเมริกันที่ถูกส่งไปสงครามในอัฟกานิสถานและอิรักมีอยู่ประมาณ 2.5-2.7 ล้านนาย จำนวนทหารที่เสียชีวิตมีเกือบ ๆ 2 พันนาย

หลังจากเหตุวินาศกรรม 1 เดือน ประธานาธิบดีบุชก็เริ่มมีคำสั่งส่งหน่วยสอดแนมเข้าไปในอัฟกานิสถาน ตามด้วยทหารจำนวนมาก ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังมีทหารประจำการอยู่ และถือว่าสงครามอัฟกานิสถานยังไม่สิ้นสุด

ต่อมาในปี 2003 บุชได้ส่งทหารเข้าไปรุกรานอิรัก สงครามครั้งนี้กินเวลา 8 ปี 8 เดือน ต่อมาอีก 10 ปีให้หลัง กองทัพสหรัฐฯ สามารถจับตาย “อุซามะฮ์ บิน ลาดิน” ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บงการเหตุวินาศกรรมได้สำเร็จ ก่อนจะจัดพิธีรำลึก 10 ปี เหตุการณ์ 11กันยายนในปีเดียวกัน.

keyboard_arrow_up