หมีขั้วโลกหิวโซ เดินเร่รอนหาอาหารในเขตเมืองรัสเซีย

พบหมีขั้วโลกสภาพหิวโซ ออกจากถิ่นอาศัยตามธรรมชาติบริเวณขั้วโลกเหนือมาไกลหลายร้อยกิโลเมตร และเดินป้วนเปี้ยนอยู่ในเมืองอุตสาหกรรม ในพื้นชานเมือง เมืองโนริลสค์ ของประเทศรัสเซีย โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า หมีขั้วโลกตัวนี้ ถือเป็นหมีตัวแรกที่หลงเข้ามาในเมืองในช่วงเวลากว่า 40 ปี

ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ป่าในพื้นที่ ซึ่งถ่ายภาพหมีตัวนี้ในระยะใกล้ บอกว่า มีมีข้อมูลแน่ชัดว่ามันหลงเข้ามาในเมืองได้อย่างไร แม้จะมีความเป็นไปได้ว่ามันหลงมาจากถิ่นอาศัย โดยอธิบายว่าดวงตาของมันมีอาการที่อาจทำให้มองเห็นได้ไม่ดีนัก

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้น้ำแข็งขั้วโลกซึ่งเป็นพื้นผิวมหาสมุทรละลาย และเป็นการทำลายถิ่นอาศัยของหมีขั้วโลก ส่งผลให้พวกมัน ออกหาอาหารในพื้นที่ดินมากขึ้น รวมทั้งเข้าใกล้ถิ่นอาศัยของมนุษย์มากขึ้นด้วย ก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกลทางตอนเหนือ หลังหมีขั้วโลกหิวโซหลายสิบตัว เข้ามาป้วนเปี้ยนหาอาหาร และบุกเข้าไปตามอาคารบ้านเรือนของประชาชน

คาดการณ์ว่า ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ป่าของรัฐจะเดินทางไปยังเมืองโนริลสค์  ในวันนี้(19 มิ.ย.) เพื่อประเมินอาการของหมีตัวล่าสุดที่หลงเข้ามา ขณะที่ชาวเมือง พากันออกมาถ่ายรูปหมีขั้วโลก จนตำรวจต้องวางกำลังป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้มันมากเกินไป

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up