‘เออร์มา’ สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ สูญหลายพันล้านดอลลาร์ ด้าน ปชช.ฟลอริดาทำได้แค่ ‘สวดภาวนา’

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอชซี) ยืนยัน พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา ซึ่งเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 4 ที่มีความเร็วที่ศูนย์กลางมากกว่า 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่มลรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) ส่งผลให้หลายพื้นที่ของฟลอริดาเผชิญภาวะฝนตกหนักและลมพัดกระโชกแรง

รายงานข่าวซึ่งอ้างคำแถลงของเอ็นเอชซีระบุว่า จุดที่พายุเฮอร์ริเคนลูกนี้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง คือ ที่เมืองคัดโจ คีย์ ทางตอนใต้ของเขตฟลอริดาคีย์ส นอกเหนือจากภาวะฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงแล้ว มีรายงานการเกิดคลื่นซัดชายฝั่งหรือ “สตอร์มเซิร์จ” ที่มีความสูงกว่า 4.6 เมตรซัดเข้าสู่ชายฝั่งหลายส่วนของมลรัฐฟลอริดา

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ระบบการส่ง-จ่ายกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ตอนใต้ของมลรัฐแห่งนี้ได้รับความเสียหายจากแรงลม เป็นเหตุให้บ้านเรือนและร้านค้าเกือบ 800,000 หลังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ส่งผลกระทบต่อประชาชนนับล้านชีวิต

ริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เผยระหว่างการให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ข่าว เอบีซี นิวส์ ระบุ จนถึงตอนนี้สิ่งเดียวที่ตัวเขา และประชาชนในฟลอริดาจะทำได้ มีแต่การ “สวดภาวนา” เท่านั้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติประเมินว่า การพัดถล่มของพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจให้แก่มลรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 3 ของสหรัฐฯแห่งนี้ จำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ โดยเฉพาะความเสียหายต่ออุตสาหกรรมโรงแรมและการท่องเที่ยว

ล่าสุด มีการยืนยันว่า พบผู้เสียชีวิตรายแรกจากผลพวงของการเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่ฟลอริดาของพายุเออร์มาแล้ว เป็นชายคนหนึ่งที่เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ ขณะพยายามขับรถกระบะหนีพายุลูกนี้ ท่ามกลางรายงานที่ระบุ อิทธิพลของเฮอร์ริเคนเออร์มา ทำให้เกิดพายุทอร์นาโดขนาดย่อมๆ ในฟลอริดาอีกหลายลูก.

keyboard_arrow_up