ปากีสถาน ‘เอชไอวี’ ระบาดเหตุใช้เข็มฉีดยาซ้ำ ผู้ติดเชื้อพุ่ง 681 คน-พบเป็นเด็ก 587 คน

ทางการปากีสถาน เผย มีประชาชน 681 คน ในแคว้นสินธ์ ทางตอนใต้ของประเทศ ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุตั้งแต่ 2-12 ปี จำนวน 587 คน โดยทางการได้ทำการตรวจหาเชื้อในประชาชนแล้วกว่า 21,375 คน หลังเจ้าหน้าที่พบว่า มีแพทย์ในเมืองราโต เดอโร ใช้เข็มฉีดยาที่ปนเปื้อนเชื้อ ฉีดให้กับผู้ป่วย

การระบาดของการติดเชื้อ HIV เริ่มขึ้นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติ โดยพบว่า มีเด็กกว่า 15 คนติดเชื้อ HIV ทั้งที่ไม่มีพ่อแม่เด็กคนใดที่มีเชื้อ จึงได้มีการตั้งแคมป์ตรวจโรคและพบผู้ป่วยเพิ่มอีกหลายร้อยคน ก่อนสืบทราบว่าเด็กเหล่านี้เคยเข้ารับการรักษาในคลินิกของนายแพทย์มูซัฟฟาร์ กันกาโร ซึ่งภายหลังตรวจพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ HIV เช่นกัน เกิดเป็นข้อสงสัยว่านายกันกาโรจงใจใช้เข็มที่ปนเปื้อนเชื้อฉีดให้กับผู้ป่วยหรือไม่ แต่หลังจากการสืบสวน เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายกันกาโรในข้อหาทำการรักษาด้วยความประมาท

เอชไอวี

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการระบาดของโรคไม่ได้มาจากนายกันกาโรเพียงคนเดียว แต่เชื่อว่ามาจากการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐานในระดับท้องถิ่น และการเปิดคลินิกเถื่อนซึ่งมีการใช้เข็มฉีดยาหรือสายน้ำเกลือซ้ำ โดยได้ทำการปิดคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานไปแล้วกว่า 61 แห่ง และตักเตือนไปยังศูนย์การแพทย์อีก 29 แห่ง และได้เตือนไปยังร้านบาร์เบอร์ซึ่งมีการใช้มีดโกนผมซ้ำ รวมถึงสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่น ๆ ด้วย

การแพร่ระบาดของการติดเชื้อดังกล่าว สร้างความกังวลใจให้บรรดาผู้ปกครองถึงอนาคตของลูกหลาน โดยเฉพาะในประเทศอย่างปากีสถานซึ่งประชากรส่วนมากมีฐานะยากจน ไม่มีความรู้ความเข้าใจในโรคและเข้าถึงการรักษาได้อย่างยากลำบาก

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up