นานาชาติ หวังไทยแก้ปัญหาความผิดปกติของการเลือกตั้ง

กระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ไทยจัดการเลือกตั้ง และขอให้ไทยแก้ปัญหาเหตุความผิดปกติที่พบในเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว ยุติธรรมและโปร่งใสเพื่อให้ผลการเลือกตั้งน่าเชื่อถือและชัดเจนโดยเร็วที่สุด ส่วนการตั้งรัฐบาลก็ควรทำอย่างเหมาะสมและเปิดเผยเพื่อสะท้อนเจตนารมณ์ผู้ใช้สิทธิ โดยอังกฤษก็หวังที่จะทำงานกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทย เช่นเดียวกับ สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยได้โพสต์ข้อความในเฟซบุคระบุว่าสหรัฐฯ จะรอคอยพร้อมกับชาวไทยที่จะได้ฟังประกาศผลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง‎โดยเร็วที่สุด‎

ด้านสหภาพยุโรป หรืออียู ระบุว่าการเลือกตั้งในไทยถือเป็นก้าวสำคัญในการฟื้นฟูการปกครองแบบประชาธิปไตย ซึ่งมีชาวไทยจำนวนมากออกมาใช้สิทธ์เลือกตั้งเพื่อกำหนดอนาคตของประเทศ โดยสหภาพยุโรปตั้งตารอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการและขอให้ไทยแก้ปัญหาความผิดปกติในการเลือกตั้งโดยเร็วและโปร่งใส

ขณะที่เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี หรืออันเฟรลได้เผยรายงานเกี่ยวกับการเลือกตั้งในไทยครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารปี 2014 โดยระบุว่าการลงคะแนนมีปัญหา และปัญหาต่าง ๆ ที่พบส่งผลให้การประกาศผลคะแนนเบื้องต้นนั้นไม่ถูกต้องอย่างมาก ซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้ได้สร้างความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้ง พร้อมกับเรียกร้องให้กกต.เผยผลการเลือกตั้งทางการโดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในสายตาสาธารณะชน

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34  

keyboard_arrow_up