เฮอร์ริเคน ‘อิร์มา’ ทวีความรุนแรงเป็นระดับ 4 สหรัฐฯ-ประเทศแถบแคริบเบียน ประกาศมาตรการฉุกเฉิน

พายุเฮอร์ริเคน “อิร์มา” ทวีกำลังรุนแรงขึ้นกลายเป็น “เฮอร์ริเคนระดับ 4” ที่มีความเร็วลมที่ศูนย์กลางระหว่าง 209 – 251 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้วในช่วงค่ำวันจันทร์ (4 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น และกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก ส่งผลให้ทางการท้องถิ่นของมลรัฐฟลอริดาในสหรัฐฯ รวมถึงเกาะเปอร์โตริโก และอีกหลายประเทศหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน ประกาศมาตรการฉุกเฉินเตรียมรับมือการมาถึงของเฮอร์ริเคนลูกนี้


รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า สำนักงานผู้ว่าการรัฐฟลอริดามีการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วพื้นที่ทั้ง 67 เขตของรัฐ ส่วนในเปอร์โตริโก และสาธารณรัฐโดมินิกันมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน และมีการปิดสถานศึกษาทุกระดับชั้น ก่อนที่พายุเฮอร์ริเคนอิร์มาจะเคลื่อนตัวมาถึงเกาะกลางทะเลแคริบเบียนแห่งนี้ราวช่วงเที่ยงวันพุธ (6 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอชซี) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองไมอามี มลรัฐฟลอริดา ระบุแม้พายุเฮอร์ริเคนอิร์มาจะยังเคลื่อนตัวมาไม่ถึงเขตชายฝั่ง แต่อิทธิพลของพายุลูกนี้ก็มากพอที่จะทำให้เกิดภาวะลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก รวมถึง อาจทำให้เกิดปรากฏการณ์คลื่นซัดชายฝั่งหรือ “สตอร์ม เซิร์จ” ในหลายหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน ทั้ง แองกวิล่า สาธารณรัฐโดมินิกัน เฮติ เปอร์โตริโก คิวบา บาฮามาส หมู่เวอร์จินของสหรัฐฯ และหมู่เกาะเวอร์จินของอังกฤษ

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ทางศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ได้ว่า พายุเฮอร์ริเคนลูกนี้จะเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังสหรัฐฯในทิศทางใด

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ประชาชนในมลรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เริ่มออกมาหาซื้ออาหาร น้ำดื่ม ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปกักตุนไว้ จนเกิดปรากฏการณ์ สินค้าหมดจากชั้นวาง ในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าปลีกหลายแห่ง

keyboard_arrow_up