‘บลูมเบิร์ก’ รายงาน สหรัฐฯ รอขายอาวุธมหาศาลให้ไทย หลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค.

“บลูมเบิร์ก” สถานีโทรทัศน์ช่องดังของสหรัฐฯ รายงานข่าวผ่านเว็บไซต์ของตนวันนี้ (6 มี.ค.) ระบุ รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมขายอาวุธจำนวนมากให้กับไทย หลังจากการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้

รายงานของบลูมเบิร์กที่มีการเผยแพร่ไปทั่วโลกระบุว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการขายอาวุธให้กับไทยอย่างมาก แต่ไม่อาจทำได้เพราะสหรัฐฯมีกฎหมายของประเทศตัวเองที่กำหนดว่า ห้ามรัฐบาลอเมริกันขายอาวุธ หรือให้ความช่วยเหลือทางการเงินใดๆ ต่อรัฐบาลทหาร หรือระบอบการปกครองที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

บลูมเบิร์ก ระบุว่า กฎหมายห้ามสหรัฐฯขายอาวุธให้รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งดังกล่าว ส่งผลให้สหรัฐอเมริกาสูญเสียไทย ซึ่งเป็นลูกค้ารายสำคัญในตลาดค้าอาวุธโลก ไปให้กับจีน เพราะสหรัฐฯไม่สามารถขายอาวุธหรือมีความร่วมมือทางการทหารใด ๆ กับรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เข้ามาครองอำนาจหลังการทำรัฐประหารเมื่อปี ค.ศ.2014 หรือเมื่อ 5 ปีก่อนได้

ขายอาวุธ
รายงานข่าวระบุว่า ข้อมูลของนักการทูตสหรัฐฯในไทยระบุว่า การกลับมาของรัฐบาลพลเรือน ในไทยหลังการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม จะทำให้สหรัฐฯกลับมาขายอาวุธให้กับไทยได้อีกครั้ง ซึ่งสหรัฐฯมีความพร้อมเต็มที่ในเรื่องนี้ แทนการปล่อยให้รัฐบาลไทยหันไปซื้อยานยนต์หุ้มเกราะ รถถัง และเรือดำน้ำ รวมถึงยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ จากจีน

ทั้งนี้ บลูมเบิร์กระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯถือว่าไทยเป็นชาติพันธมิตรสำคัญ นอกนาโต้ (องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ) และเป็นเพื่อนที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือสหรัฐฯในช่วงสงครามเวียดนาม อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ยาวนานกันมากว่า 200 ปี ดังนั้น การสูญเสียพันธมิตรสำคัญอย่างไทยให้กับจีน จึงถือเป็นความสูญเสียที่สหรัฐฯไม่อาจปล่อยให้เกิดขึ้นได้

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up