จีนเปิดตัว ‘ผู้ประกาศข่าวเอไอ’ รายงานได้อย่างเป็นธรรมชาติเทียบเท่ามืออาชีพ

สำนักข่าวของทางการจีน เปิดตัวผู้ประกาศข่าวหญิงปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่ถอดแบบมาจากผู้ประกาศข่าวตัวจริง เนื่องจากต้องการขยายทีมนักข่าวเสมือนจริง

สำนักข่าวซินหัว ระบุระหว่างจัดแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ผู้ประกาศข่าวหญิงเอไอ จะทำหน้าที่ประกาศข่าวครั้งแรก ระหว่างการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะที่ปรึกษาทางการเมืองระดับสูงที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม

ผู้ประกาศข่าวหญิงเอไอ ซึ่งได้รับการถอดแบบมาจาก ชู เมิง ผู้ประกาศข่าวตัวจริงของสำนักข่าว เกิดจากการพัฒนาร่วมกันของสำนักข่าวซินหัว และโซโก่วดอทคอม เว็บไซต์ค้นหาข้อมูล โดยสามารถอ่านเนื้อหาได้อย่างเป็นธรรมชาติเทียบเท่ากับผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ โดยผู้ประกาศข่าวหญิงเอไอคนล่าสุดนี้ จะเข้าร่วมทีมผู้ประกาศชายเอไอ ทั้งภาคภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ที่ได้รับการเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

นอกจากนี้ สำนักข่าวซินหัว ยังเปิดตัวผู้ประกาศข่าวชายเอไอ ที่ได้รับการปรับปรุงให้สามารถแสดงท่าทางได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยืนอ่านข่าวได้ ผู้พัฒนานำระบบปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอมาใช้สังเคราะห์เสียงของผู้ประกาศ การเคลื่อนไหวของริมฝีปาก และการแสดงสีหน้า โดยถอดแบบมาจากผู้ประกาศข่าวที่เป็นคนจริงๆ

สำนักข่าวซินหัวเคยบอกก่อนหน้านี้ว่า ทีมผู้ประกาศข่าวดิจิทัล มีข้อได้เปรียบมากกว่าคนจริง เพราะทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิต และปรับปรุงประสิทธิภาพการรายงานข่าวด่วน

ก่อนหน้านี้ ชาวเน็ตจีนให้การต้อนรับเหล่าผู้ประกาศข่าวเอไอ ในขณะที่บางส่วนตั้งข้อสงสัยว่า จะเข้ามาแทนที่ผู้ประกาศข่าวตัวจริงได้หรือไม่ ชาวเน็ตหลายคนโต้แย้งว่า กลุ่มผู้ประกาศข่าวเอไอ อ่านข่าวได้เหมือนหุ่นยนต์และไม่เป็นธรรมชาติเอามากๆ.

keyboard_arrow_up