ทอร์นาโดถล่มเมืองหลวงคิวบาพังพินาศ ดับ 3 ศพ บาดเจ็บ 172 ราย

เช้าวานนี้ (28 ม.ค.) ทางการคิวบาแถลงว่า พายุทอร์นาโดทรงพลังที่เกิดขึ้นได้ยาก พัดถล่มกรุงฮาวานาของคิวบา ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บอีก 172 คน

มิเกล ดิอัซ-กาเนล ประธานาธิบดีคิวบา ลงพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายในกรุงฮาวานาในช่วงก่อนรุ่งสาง(29 ม.ค.) โดยไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน และเขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเมืองหลวงจากเหตุพายุทอร์นาโดพัดถล่มเมื่อวันอาทิตย์(27 ม.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในขั้นรุนแรง โดยทอร์นาโด พัดรถพลิกคว่ำ ทำต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น จนส่งผลให้กระแสไฟฟ้าถูกตัดในหลายพื้นที่ของเมืองหลวง

เจ้าหน้าที่เปิดไฟฉุกเฉินทั่วเมือง ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและรถพยาบาล เร่งปฏิบัติการกู้ภัยโดยใช้ไฟฉายส่องสว่างในพื้นที่มืด ขณะที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกำลังเร่งซ่อมแซมไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ส่วนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ต้องอพยพคนไข้ออกจากอาคารเนื่องจากพายุทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก

ทั้งนี้ ถือเป็นพายุทอร์นาโดลูกแรกในรอบหลายสิบปี ที่ก่อตัวขึ้นในอ่าวเม็กซิโก พัดถล่มพื้นที่ฝั่งตะวันตกของคิวบา โดยมีความเร็วลมมากถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประชาชนบอกว่า เสียงของพายุไม่ต่างจากเสียงของเครื่องบินไอพ่น และสัมผัสได้ถึงแรงลมทันทีที่พายุพัดเข้ามาจนทำให้รถยนต์หลายคันพลิกคว่ำ และบางคันถูกพายุพัดปลิวพุ่งใส่อาคาร

คิวบา

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up