เกาหลีใต้จัดซ้อมรบด้วยขีปนาวุธจริง ตอบโต้โสมแดงทดสอบเอช-บอมบ์

เกาหลีใต้ซ้อมรบตอบโต้เกาหลีเหนือทดลองระเบิดเอช-บอมบ์ คาด โสมแดงอาจเตรียมจัดทดสอบยิง ICBM อีกครั้ง

กองทัพเกาหลีใต้ออกคำแถลงในวันจันทร์ (4 ก.ย.) ยืนยัน ทำการซ้อมรบด้วยขีปนาวุธจริง เพื่อตอบโต้การทดสอบระเบิดไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) ของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ (3 ก.ย.)

การซ้อมรบครั้งนี้ของกองทัพเกาหลีใต้มีทั้งการซ้อมยิงขีปนาวุธพิสัยไกลแบบ “ฮยอนมู-2” ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบยิงจากอากาศสู่พื้น รวมถึงการทิ้งระเบิดโจมตีจากเครื่องบินขับไล่แบบเอฟ-15 เค ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า การซ้อมรบในครั้งนี้เป็นการซ้อมรบเพียงลำพังของกองทัพเกาหลีใต้ มิได้มีกำลังพลจากชาติพันธมิตรอย่างสหรัฐฯเข้าร่วมด้วยแต่อย่างใด

ในอีกด้านหนึ่ง ปาร์ค ซู-ฮยอน โฆษกทำเนียบบลูเฮาส์ หรือทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกมาแถลงว่า ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ได้หารือทางโทรศัพท์เป็นเวลาประมาณ 20 นาทีกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ซึ่งผู้นำทั้งสองต่างเห็นพ้อง ให้ทางองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพิ่มมาตรการลงโทษที่หนักขึ้นแก่เกาหลีเหนือที่ถูกคว่ำบาตรจากยูเอ็นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2006 แล้ว

ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (United Nations Security Council) มีกำหนดจัดประชุมนัดพิเศษในคืนวันจันทร์ (4 ก.ย.) นี้ เกี่ยวกับปัญหาเกาหลีเหนือ

ล่าสุด มีรายงานซึ่งอ้างคำแถลงของทางกองทัพเกาหลีใต้ที่ระบุว่า มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่า ทางการเกาหลีเหนือกำลังเตรียมเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ครั้งใหม่ภายใน 24-48 ชั่วโมงข้างหน้า.

keyboard_arrow_up