นักธุรกิจยูกันดา บุกเบิกตลาดจักรยานแฮนด์เมด ผลิตจากไม้ไผ่

นูร์ดิน คาโซม่า นักธุรกิจรายหนึ่งที่กรุงกัมปาล่า เมืองหลวงของยูกันดา กำลังเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากการขายจักรยานแฮนด์เมด ที่มี “ไม้ไผ่” เป็นส่วนประกอบ

คาโซม่า เผยว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจในการผลิตจักรยานทางเลือกใหม่ออกวางจำหน่าย มาจากเคร็ก แคลฟี่ นักออกแบบจักรยานชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งเขาติดตามผลงานผ่านทางคลิปวิดีโอในอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังเคยเข้ารับการอบรมกับแคลฟี่มาแล้ว โดยต้องการสร้างจักรยานที่มีราคาถูกลง เพื่อให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงและเป็นเจ้าของได้ ที่ตัดสินใจเลือกใช้ไม้ไผ่มาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำโครงจักรยาน เนื่องจากไม้ไผ่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของน้ำหนักที่เบาและมีความยืดหยุ่นสูง

จักรยานแฮนด์เมด

แม้การทำจักรยานแฮนด์เมดจากไม้ไผ่จะมีขั้นตอนการผลิตที่ยุ่งยากมากกว่าจักรยานทั่วไป เนื่องจากต้องนำไม้ไผ่มาตากแห้งนานหลายเดือนกว่าจะนำมาใช้งานได้ ขณะที่ขั้นตอนการผลิตก็มีความซับซ้อนและต้องใช้เวลาถึง 1 สัปดาห์กว่าจะผลิตจักรยานได้แต่ละคัน โดยเขาจำหน่ายจักรยานของเขาในราคาคันละ 350-450 ดอลลาร์ (ระหว่าง 11,100 ถึง 14,300 บาท) ขึ้นอยู่กับขนาดและการออกแบบ ซึ่งเขาจำหน่ายในยูกันดา ภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก ยุโรป และอเมริกา

ขณะนี้โรงงานของคาโซม่ามีคนงานราว 20 คน ในอนาคต เขาเผยว่า มีแผนขยายโรงงานและเตรียมส่งเสริมการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวให้มากขึ้น

นูร์ดิน คาโซม่า

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up