‘ไทม์’ ยกนักข่าวเป็น ‘บุคคลแห่งปี’ ยกย่องการเสี่ยงชีวิตเพื่อแสวงหาความจริง

นิตยสารไทม์ ยกให้กลุ่มนักข่าว เป็น บุคคลแห่งปี ในบทความเด่นของนิตยสารที่ใช้ชื่อว่า “เหล่าผู้พิทักษ์และสงครามความจริง” กลุ่มนักข่าวได้แก่ ว้า ลอน วัย 32 ปี และ จอ โซ อู วัย 28 ปี สองนักข่าวชาวเมียนมาร์ ซึ่งถูกศาลพิพากษาจำคุก 7 ปี ฐานละเมิดความลับทางการ จากกรณีครอบครองภาพถ่ายหลุมศพและการสังหารหมู่ชาย ชาวโรฮิงญา 10 คนโดยคดีที่เกิดขึ้น ถือเป็นบททดสอบเสรีภาพภายใต้ระบอบประชาธิปไตยในเมียนมาร์

บุคคลแห่งปี

อีกหนึ่งบุคคลที่ได้รับการยกย่อง คือ จามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดิอะราเบีย ผู้ที่มักวิพากษ์วิจารณ์มกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน โดยคอช็อกกี ถูกสังหารเมื่อ 2 เดือนก่อน ที่สถานกงสุลซาอุดิอะราเบียในนครอิสตันบูลของตุรกี ตอนที่เขาเดินทางไปที่นั่นเพื่อรับเอกสารสำหรับการจดทะเบียนสมรสของตนเอง

นิตยสารที่มีอายุเก่าแก่ถึง 95 ปี ยังยกย่อง มาเรีย เรสซา ผู้ก่อตั้ง Rappler ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวของฟิลิปปินส์ ที่มักวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี โรดริโก ดุเตอร์เต และไทม์ ยักยกย่อง เหล่านักข่าวของหนังสือพิมพ์ The Capital Gazette ในเมือง แอนแนโพลิส รัฐแมรีแลนด์ ของสหรัฐ ที่ถูกมือปืนบุกยิงเสียชีวิต

ไทม์ ระบุว่า การเลือกยกย่องบุคลากรในวงการข่าวครั้งนี้ มีขึ้นในช่วงเวลาที่ประชาธิปไตยกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง ทั้งจากรัฐบาลต่าง ๆ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การยกย่องบุคคลประจำปีของไทม์ มีจุดประสงค์เพื่อรักรองบุคคล กลุ่มบุคคล สิ่งของ หรือ แนวคิด ที่มีอิทธิพลยิ่งใหญ่ต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ของโลกในปีนั้นๆ

เอดเวิร์ด เฟลเซนธัล บรรณาธิการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารนิตยสารไทม์ บอกว่า การที่บุคคลเหล่านี้ ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อแสวงหาความจริงและข้อเท็จจริงที่แม้ไม่สมบูรณ์แบบ แต่มีความสำคัญยิ่ง ไปจนถึงการกล้าออกมาพูดความจริง ทำให้ บรรดานักข่าวเหล่านี้ คือเหล่าผู้พิทักษ์ที่ไทม์ยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปี 2561

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up