อินเดียขึ้นค่าเข้าชมทัชมาฮาล 400% หวังลดนทท.-ป้องกันความเสียหาย

อินเดียขึ้นค่าบัตรเข้าชม ทัชมาฮาล สิ่งก่อสร้างที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก และอนุสรณ์สถานแห่งความรัก ราว 400% เพื่อลดจำนวนนักท่องเที่ยว และป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพื้นและกำแพงหินอ่อน ซึ่งเป็นมาตรการต่อจากการที่รัฐบาลจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ที่ 40,000 คนต่อวันก่อนหน้านี้ โดยที่ผ่านมามีประชาชนมากถึง 70,000 คน เดินทางไปชมสถานที่แห่งนี้ในช่วงสุดสัปดาห์

ปัจจุบัน ชาวอินเดียจะเสียค่าตั๋วเข้าชมเพิ่มขึ้นเป็น 90 บาท ซึ่งเพิ่มจากเดิมราว 5 เท่า ขณะที่ชาวต่างชาติจะเสียมากกว่าเดิม 15% จากราว 535 บาท เป็นราว 615 บาท โดยชาวอินเดีย ถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่เดินทางไปยังทัชมาฮาล เฉลี่ย 10,000-15,000 คนต่อวัน ขณะที่มีนักท่องเที่ยวราว 6 ล้าน 5 แสนคน เดินทางไปชมสถาปัตยกรรมหินอ่อนชิ้นเองจากศตวรรษที่ 17 แห่งนี้ในปี 2559

ทัชมาฮาล
ทัชมาฮาล

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสำรวจโบราณสถานของอินเดียที่ทำหน้าที่ดูแลอนุสรณ์สถานแห่งนี้ บอกว่า ต้องการจำกัดจำนวนคนที่เดินเหยียบย่ำบนพื้นหินอ่อนของทัชมาฮาล ซึ่งการขึ้นค่าตั๋วเข้าชม จะช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยวได้อย่างน้อย 15-20% และสร้างรายได้สำหรับการอนุรักษ์มรดกโลกแห่งนี้ต่อไป ด้านผู้เชี่ยวชาญบอกว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาชม ส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่พื้นหินอ่อน ผนัง และฐาน ซึ่งไม่สามารถทำให้กลับคืนเหมือนเดิมได้

ที่ผ่านมา ทางการต้องเผชิญความท้าทายในการปกป้องหินอ่อนสีขาวไม่ให้กลายเป็นสีเหลือง จากระดับของมลภาวะที่เพิ่มขึ้นทางตอนเหนือของเมืองอัคระ ขณะที่ความเสียหายอื่น ๆ ยังเกิดจากการขับถ่ายของแมลงที่อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำที่อยู่ใกล้เคียง ทั้งนี้ ทัชมาฮาล สร้างโดยจักรพรรดิชาห์ชะฮัน เพื่อให้เป็นสุสานของพระมเหสี มัมทัส มาฮาล ที่เป็นทีรักยิ่งของพระองค์

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up